Nông nghiệp sạch

Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nông sản dịp cuối năm

Thứ năm, 1/12/2022 | 15:09 GMT+7
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2022, trong đó đặc biệt đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm dịp cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, dù vẫn còn khó khăn nhưng toàn ngành đã duy trì tăng trưởng trên tất cả các tiểu ngành, lĩnh vực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, góp phần bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, Bộ đã tổ chức triển khai và đôn đốc, hỗ trợ các địa phương triển khai đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030”; xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, đã có 1.669 chuỗi được kiểm soát an toàn với sự tham gia của một số tập đoàn lớn như: Dabaco, Ba Huân, Saigon Co.op, San Hà...

Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2022 của Bộ NN&PTNT

Bên cạnh đó, Bộ đã duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tiếp cận chủ động trong xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam.

Cụ thể, lũy kế 11 tháng năm 2022, tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát đạt yêu cầu an toàn thực phẩm đạt 97,3%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,2%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt 89%.

Ước tính trong tháng 12/2022, thị trường thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các yếu tố cạnh tranh địa kinh tế, địa chính trị, xung đột quân sự, nhất là nhóm hàng nhiên liệu, năng lượng sẽ tác động đến thị trường hàng hóa trong nước, đẩy chi phí vận chuyển tăng mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh một số quốc gia thắt chặt tín dụng do lạm phát; ban hành những chính sách mới nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; tăng cường kiểm soát hàng hóa, thị trường trong nước vẫn giữ được nguồn cung dồi dào, ổn định các mặt hàng rau củ quả. Đáng lưu ý, giá các loại trái cây dự báo tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng phục vụ các dịp lễ hội cuối năm. Chi phí vật tư đầu vào phục vụ sản xuất dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Theo đó, trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023, Bộ NN&PTNT sẽ thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; đề án "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030"; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Bộ sẽ chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tập trung nguồn lực tiếp tục nhân rộng số lượng, mở rộng quy mô chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn; vận động cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.

Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kịp thời cảnh báo, xử lý vi phạm theo quy định. Chủ động tiếp nhận thông tin, thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về an toàn thực phẩm. Duy trì kiểm nghiệm, thẩm tra, chứng nhận kịp thời phục vụ doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu.

Thanh Tâm (T/H)