Đẩy nhanh tiến độ dự án xử lý nước thải cho thành phố Hà Nội

Thứ tư, 6/1/2021 | 17:02 GMT+7
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và chủ đầu tư, tư vấn giám sát, đơn vị thi công… tiến độ của dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội đã và đang đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra.

Nỗ lực vượt khó

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay cả 4 gói thầu của dự án đang được triển khai thi công trên thực địa. Trong đó, 3 gói thầu thu gom đang thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác đào mở, riêng với phần khoan kích ngầm dự kiến tháng 4/2021 sẽ triển khai tại gói thầu số 2 và số 4. Đối với gói thầu số 1, toàn bộ các hạng mục của công trình đã được triển khai, trong đó có những hạng mục tiến độ thi công đạt 80%, đặc biệt là trạm bơm nước thải đầu vào, hệ thống xử lý bùn, bể phản ứng, bể lắng… đang được thi công đảm bảo tiến độ.

“Thời gian qua, dự án gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức thực hiện, không chỉ ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 mà còn bởi nhiều yếu tố khác. Dự án có quy mô lớn, trải dài trên nhiều quận, huyện, phường, xã nên công tác rà soát, khảo sát, cập nhật quy hoạch để thực hiện thiết kế mất nhiều thời gian. Hệ thống cống bao, cống thu gom sử dụng phương pháp khoan kích ngầm (Pipe Jacking) cũng mất nhiều thời gian thiết kế, thẩm định, phê duyệt… Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo thành phố nên cho đến thời điểm này, tiến độ của dự án vẫn đảm bảo theo kế hoạch đề ra”, ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Gói thầu số 1 của dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội đang được thi công đúng tiến độ

Đề xuất phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch

Theo lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, năm 2021, chủ đầu tư sẽ bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, các sở, ban, ngành liên quan và chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường Thủ đô.

Cụ thể, trong năm 2021, gói thầu số 2 dự kiến thi công 30 giếng với khoảng 3km, 4 mũi khoan ngầm cho các đường ống D1500 và D1800. Tại gói thầu số 3, theo kế hoạch ngay trong tháng này, nhà thầu sẽ tiến hành thi công tuyến cống đào mở, triển khai các giếng khoan kích ngầm từ tháng 5/2021. Đối với gói thầu số 4, dự kiến trong quý I/2021 sẽ tổ chức thi công kênh xả với chiều dài 2km, tổ chức đào hở 2.500m, kênh xả khoảng 600m, 24 giếng và khoan kích 2.300m.

Liên quan đến việc bổ cập nước cho sông Tô Lịch, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bí thư Thành ủy đã yêu cầu thành phố xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch. Với trách nhiệm của chủ đầu tư, vừa qua, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của thành phố để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp. Hiện, thành phố đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua Hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo thành phố bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc. “Hiện nay, trên hệ thống này, một số tuyến đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành, nếu được thành phố phê duyệt thì phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích", ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Theo Kinhtedothi.vn