Sức khỏe

Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thứ hai, 16/1/2023 | 17:15 GMT+7
Theo Kế hoạch số 80/KH-SYT do Sở Y tế Hà Nội ban hành về triển khai công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, ngành y tế Hà Nội xác định 5 nội dung và giải pháp cấp thiết triển khai trong năm 2023 và dịp lễ Tết Nguyên đán.

Cụ thể, đối với hoạt động nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP, Sở Y tế yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố tham mưu thành phố tổ chức chấm điểm thi đua công tác ATTP tuyến quận, huyện, thị xã; duy trì hoạt động mạng lưới cộng tác viên ATTP. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan báo, đài trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trên địa bàn và một số tỉnh, thành khác về công tác ATTP; tham mưu trao đổi kinh nghiệm quản lý ATTP với nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần tổ chức và phối hợp với cơ quan truyền thông đa dạng hóa phương tiện và nội dung truyền thông, phổ biến kịp thời các văn bản mới về ATTP và thực trạng ATTP trên địa bàn. Tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng đích: người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường tuyên truyền trong dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, các chương trình truyền thông về ATTP, đặc biệt là Tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân sắp tới.

Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến và hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến, kinh doanh và bảo quản thực phẩm. Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn các văn bản quy định hiện hành về ATTP cho Ban chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ mạng lưới ATTP tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Duy trì công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn

Kế hoạch cũng nêu rõ, các đơn vị, địa phương cần tập huấn xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phương pháp thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các văn bản thanh tra cho phòng y tế và Trung tâm y tế các quận, huyện. Tập huấn, phổ biến kiến thức, hướng dẫn văn bản quy phạm pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm ngiệm và xử lý vi phạm về ATTP cần thực hiện theo phân cấp. Kiểm tra ATTP định kỳ theo kế hoạch, chuyên đề, tăng cường thanh kiểm tra đột xuất về ATTP, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau công bố sản phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, giám sát việc khắc phục của cơ sở có kết quả không đạt trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm. Tiến hành lấy mẫu định kỳ, đột xuất, mẫu thị trường kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP sau công bố sản phẩm theo quy định. Triển khai chuyên đề trọng tâm ATTP ngành y tế.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm cần kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Xác minh và xử lý 100% thông tin phản ánh về mất vệ sinh ATTP và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với hoạt động dự án và mô hình điểm về ATTP, cần xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP bao gồm: hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề về dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã. Triển khai duy trì 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận, huyện. Kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 440 xã, phường của 20 quận, huyện. Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học của 10 quận, huyện; triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 5 quận, huyện và bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp.

Duy trì và nâng cao năng lực hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đảm bảo ATTP tại các hội nghị, sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố và các đợt cao điểm về ATTP. Đồng thời, điều tra và xử lý kịp thời 100% vụ ngộ độc thực phẩm khi được thông báo; duy trì thông tin cảnh báo về sự cố ATTP.

Lâm Bảo