Sức khỏe

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ sáu, 23/9/2022 | 17:38 GMT+7
Ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo, về tình hình dịch Covid-19, tính đến nay, biến chủng Omiron vẫn đang là chủng lưu hành chính tại Hà Nội, trong đó biến chủng BA.5 đang có xu hướng gia tăng. Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hiện đang tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, tuy nhiên tiến độ tiêm chủng vẫn đang chậm.

Về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue, cộng dồn năm 2022 có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440 xã, phường, thị trấn. Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, Hà Nội hiện vẫn đang kiểm soát tốt các dịch bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn tiếp diễn phức tạp, các địa phương, đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm việc với các đơn vị về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian tới, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các ban chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục ưu tiên, tập trung công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng tiêm ở các độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổng hợp số liệu và có giải pháp cụ thể.

Nhấn mạnh vai trò của các nhà trường rất quan trọng đối với kết quả tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường vận động phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đối với công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế địa phương cần rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng, chống sốt xuất huyết. Trong đó, các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát các phương án phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã… giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc; kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục tổng hợp, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí đưa thông tin về bệnh dịch; triển khai tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân cũng như chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về thuốc, chăm sóc người bệnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người bệnh không có thuốc…

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết... Đặc biệt tại các cơ sở trường học phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Bảo Ngọc