Sức khỏe

Hà Nội tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh

Thứ sáu, 12/8/2022 | 11:10 GMT+7
Ngày 11/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hiện dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc Covid-19 và 112 ngày không ghi nhận ca tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022). Thành phố cũng đã thực hiện giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm, ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2, song đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5. 

Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Ông Vũ Cao Cương cũng cho biết, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh lưu hành khác cũng đang được kiểm soát, số ca mắc tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, toàn thành phố ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. 

Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Kiểm soát, giám sát số ca mắc Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, ông Vũ Cao Cương báo cáo, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vaccine, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ tiêm còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ tăng tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Việc hoàn thành công tác tiêm vacicne Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, nếu ngược lại sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Các Sở, ngành, địa phương cần sớm mở "chiến dịch tiêm vaccine"; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vaccine, từ đó có nhận thức rõ ràng về trách nhiệm trong công tác này.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu đơn vị khẩn trương vận động và tuyên truyền cho phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vaccine đối với các em học sinh, để khi các em trở lại trường vào năm học mới được an toàn.

Với Sở Y tế, cần có sự điều phối, hỗ trợ các địa phương trong bảo đảm các dây truyền tiêm; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương để công tác tiêm vaccine bảo đảm an toàn…

Thanh Bảo