Sức khỏe

Hà Nội thành lập nhiều cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Thứ ba, 31/8/2021 | 11:18 GMT+7
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 4028/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Cơ sở thu dung, điều trị chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để theo dõi, chăm sóc và điều trị, giảm tải cho các bệnh viện. Tập trung nguồn lực và bảo đảm hiệu quả công tác quản lý, điều trị các ca bệnh Covid-19 mức độ lâm sàng vừa trở lên, trường hợp có bệnh lý nền và các trường hợp khác.

Các cơ sở trên không ảnh hưởng đến hệ thống khám, chữa bệnh đã được hình thành trước đó; đảm bảo duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thường xuyên đồng thời ứng phó với dịch bệnh Covid-19; thực hiện chuyển tuyến và xử trí người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế và các lực lượng phục vụ khác tại Cơ sở thu dung, điều trị.

Theo đó, Hà Nội sẽ xây dựng 5 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thứ nhất là cơ sở tại nhà B, C khu tái định cư phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) với quy mô 2.000 giường bệnh. Trưởng ban quản lý, điều hành của cơ sở này là Bệnh viện Thanh Nhàn.

Cơ sở thu dung điều trị F0 được bố trí, sắp xếp tại 2 tòa nhà: nhà B (9 tầng) và nhà C (15 tầng). Tại nhà B, tầng 1 là khu tiếp đón, cấp cứu người bệnh, chụp X-quang, siêu âm. Tầng 2 gồm khu hành chính, nhân viên làm chuyên môn, khu sinh hoạt của nhân viên y tế. Khu điều trị bệnh nhân từ tầng 3 đến 9. Nhà C gồm 2 đơn nguyên C1 và C2. Tầng 1 của đơn nguyên C1 làm khu tiếp đón, cấp cứu, chụp X-quang, siêu âm. Tầng 1 đơn nguyên C2 thuộc kho vật tư, trang thiết bị, phòng quản lý điều hành chung của tòa nhà. Tầng 7 gồm khu hành chính, nhân viên làm chuyên môn, khu sinh hoạt của nhân viên y tế. Tầng 2 đến tầng 6 và tầng 8 đến tầng 15 là khu điều trị bệnh nhân. 

Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 thể không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. (Ảnh minh họa)

Thứ hai là cơ sở tại tòa nhà A1, khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) với quy mô 2.000 giường bệnh. Trưởng ban quản lý, điều hành cơ sở là Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Cơ sở được bố trí, sắp xếp tại 2 tòa nhà 19 tầng thông với nhau ở tầng 1. Trong đó, tầng 1: khu vực cấp cứu (20 giường hồi sức cấp cứu), tiếp nhận bệnh nhân, chụp X-quang. Tầng 2: Bộ Tư lệnh thủ đô. Tầng 3: sinh hoạt của nhân viên y tế. Tầng 4: khu vực hành chính, điều hành, kho thuốc, vật tư. Tầng 5 đến tầng 19 (tổng 15 tầng/1 tòa nhà): mỗi tầng của tòa nhà gồm 14 phòng 4 giường, 56 giường tầng. Tầng hầm: khu xử lý rác thải.

Thứ ba là cơ sở tại chung cư 4A - dự án Nam Đại Cồ Việt (số 8 Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) với quy mô 1.000 giường bệnh. Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội là Trưởng ban quản lý, điều hành cơ sở này.

Cơ sở được bố trí tại 1 tòa nhà 24 tầng; sử dụng từ tầng trệt đến tầng 24. Khu vực điều hành được bố trí, sắp xếp từ tầng trệt đến tầng 3 của tòa nhà. Trong đó tầng trệt để tiếp đón, điều tiết và đưa người bệnh lên khu điều trị; từ tầng 1 đến tầng 3 là khu vực hành chính, điều hành, sinh hoạt của ban điều hành và nhân viên y tế. Tầng 4 là khu cấp cứu người bệnh chờ chuyển tuyến trên. Khu vực giường bệnh điều trị được bố trí, sắp xếp từ tầng 5 đến tầng 24 với tổng 150 phòng. Đảm bảo trung bình mỗi tầng sắp xếp 50 người bệnh.

Thứ tư là cơ sở tại khu tái định cư, phường Xuân La (quận Tây Hồ) với 1.000 giường bệnh. Trưởng ban quản lý, điều hành cơ sở là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Cơ sở thu dung, điều trị được bố trí tại 2 tòa A, B cao 17 tầng thông tầng 1,2; mỗi tầng có 18 phòng (tổng số 306 phòng). Khu vực giường bệnh điều trị được bố trí, sắp xếp từ tầng 3 trở lên của toà nhà tái định cư (tổng 270 phòng). Tầng 1 và 2 thuộc khu vực hành chính, điều hành, sinh hoạt của nhân viên y tế.

Cuối cùng là cơ sở tại khu nhà tái định cư cao tầng C13/DDI, phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) với 1.000 giường bệnh. Trưởng ban quản lý, điều hành là Bệnh viện đa khoa Thanh Trì.

Các cơ sở được yêu cầu đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như ăn uống, điện, nước, vệ sinh, nhà tắm... đảm bảo thông khí, an ninh, an toàn; cách biệt với khu dân cư; thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người bệnh, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

Mộc Trà (T/H)