Sức khỏe

Hợp tác với AstraZeneca đẩy mạnh phát triển ngành y tế Việt Nam

Thứ tư, 1/6/2022 | 11:11 GMT+7
Ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Pascal Soriot, Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca và cùng bàn về vấn đề phát triển ngành y tế Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa trở lại du lịch quốc tế, đặc biệt là SEAGames 31, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực đã vừa được tổ chức an toàn và thành công.

Những thành quả này có sự đóng góp thiết thực của nhiều quốc gia, tổ chức trong đó có Tập đoàn AstraZeneca, không chỉ cung cấp vaccine sớm và kịp thời mà còn dành những ưu đãi cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những sự chia sẻ, giúp đỡ quý giá đó.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp và trao đổi với Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca về hợp tác phát triển ngành y tế Việt Nam

Ông Pascal Soriot khẳng định, chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Tập đoàn AstraZeneca với Việt Nam. Tận mắt chứng kiến những thành quả mà Việt Nam đã đạt được, ông Pascal Soriot ngưỡng mộ và ấn tượng trước những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thể hiện năng lực lãnh đạo và điều hành của Chính phủ Việt Nam.

Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca chia sẻ, AstraZeneca là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới trong nghiên cứu điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường. Với kinh nghiệm đó, Tập đoàn mong muốn mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam, gia tăng quan hệ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong nâng cao năng lực y tế, điều trị, phát triển ngành dược phẩm và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Ông Pascal Soriot cam kết, AstraZeneca sẽ đầu tư nhiều hơn để nâng cao năng lực y tế, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam. Mặt khác, AstraZeneca hiện đang đầu tư 400 triệu USD cho các dự án trồng rừng tại các nước trên thế giới với mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn cầu vào năm 2026 và hy vọng sẽ có thể triển khai dự án trên tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính và phát triển xanh.

Hoan nghênh quyết định đầu tư tại Việt Nam của Tập đoàn, Thủ tướng cũng mong muốn nâng tầm quan hệ với AstraZeneca hướng tới hợp tác chiến lược trong sản xuất vaccine, thuốc điều trị, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26).

Thủ tướng cho rằng, chiến lược phát triển của AstraZeneca hoàn toàn phù hợp với chiến lược, tầm nhìn và tư duy của Việt Nam trong bảo vệ sức khỏe của người dân và phát triển bền vững. Do đó, việc hai bên đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đã có nền tảng 25 năm là tất yếu và khách quan.

Linh Giang (T/H)