Huy động thanh niên hành động vì đại dương xanh

Thứ ba, 6/12/2022 | 11:17 GMT+7
Mới đây, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, Hải Phòng đã phát động sự kiện “Thanh niên hành động vì đại dương xanh”.

Theo thông tin từ ban tổ chức, ô nhiễm nhựa (ô nhiễm trắng) là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm từ nhựa và khả năng thu gom, tái chế, tái sử dụng không phù hợp khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Việt Nam là nước có chất thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới, với khối lượng dao động trong khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương 6% tổng lượng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới). Dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Ra quân hành động tại lễ phát động sự kiện “Thanh niên hành động vì đại dương xanh"

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ môi trường, nổi bật là các chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa đang được lan tỏa rộng khắp. Các khu dự trữ sinh quyển, đặc biệt những khu dự trữ sinh quyển ven biển, là những khu vực tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa, hướng tới một tương lai không rác nhựa tại các khu dự trữ sinh quyển.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đến tham quan Cát Bà ngày một tăng kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng. Khối lượng rác thải gia tăng tạo gánh nặng lên khả năng quản lý rác của địa phương và đe dọa môi trường cũng như hệ sinh thái biển. Vấn đề thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa đang là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền cũng như của người dân tại Cát Bà.

Sự kiện “Thanh niên hành động vì đại dương xanh” nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Thanh niên và đổi mới sáng tạo vì đại dương xanh” do UNESCO, khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation. Hoạt động nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà.

Theo đó, chương trình triển khai nhiều hoạt động cung cấp kiến thức, thông tin và kêu gọi sự tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên, cộng đồng, các bên có liên quan. Đặc biệt, chương trình cũng tổ chức sự kiện “Thanh niên hành động vì đại dương xanh” với các hoạt động: phát động chương trình, dọn vệ sinh các bãi cạn và các bến tàu và vớt rác trên vịnh và đảo nhỏ bằng thuyền. Cụ thể, lực lượng tham dự chia thành 6 nhóm thu dọn rác tại khu vực bãi Thanh Quýt; khu vực Bãi cạn và Bến Bèo; các khu vực thuộc quản lý của vườn quốc gia Cát Bà; quét dọn, thu gom rác tại khu vực bãi đỗ xe Bến Bèo; khu vực bãi cạn Viện nghiên cứu thủy sản; thu gom và vận chuyển rác đến bãi chôn lấp.

Thanh Bảo