Sức khỏe

Khẩn trương mua vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba

Thứ hai, 20/9/2021 | 16:58 GMT+7
Ngày 20/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP về mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất với các điều kiện như:

Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh hoặc liên quan đến vaccine và việc sử dụng vaccine. Chấp nhận giao hàng không đúng tiến độ nêu trong hợp đồng, phải tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine, kể cả trong trường hợp Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba giao hàng chậm. Chấp nhận thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng.

Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Việc tranh chấp hợp đồng (nếu có) được thực hiện theo luật pháp của Cuba; trường hợp hai bên không đạt được đồng thuận, việc giải quyết được thực hiện theo quy tắc trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) tại Paris, Pháp.

Vaccine phòng Covid-19 Abdala

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu tại các văn bản số 451/TTr-BYT ngày 9/9/2021, số 475/TTr-BYT ngày 16/9/2021, số 7795/BYT-KH-TC ngày 18/9/2021, số 7800/BYT-KH-TC ngày 19/9/2021; khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba, bảo đảm chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vaccine Abdala là một trong năm loại vaccine phòng Covid-19 do Cuba tự phát triển và sản xuất. Abdala là một loại vaccine protein, cần tiêm 3 liều để đảm bảo phòng virus hiệu quả. Mỗi liều vaccine có 50mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Cơ chế hoạt động của vaccine protein là mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người, từ đó tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.

Mặt khác, vaccine Abdala chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng như một số loại vaccine hiện nay. Vì vậy, việc sử dụng vaccine này tại các nước thu nhập thấp, đang phát triển sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Mỹ Dung