Sức khỏe

Lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa cho các sân bay

Thứ sáu, 28/5/2021 | 16:48 GMT+7
Bộ Y tế và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam.

Ngày 28/5, Chính phủ Hàn Quốc trao tặng cho Chính phủ Việt Nam 40 máy đo thân nhiệt từ xa để ứng phó với đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cả thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đang bước vào đợt dịch thứ 4 - đợt dịch có tốc độ lây lan nhanh, khả năng phát tán rộng.

Theo đó, Bộ Y tế hiện đang huy động tổng lực ngành y tế, thành lập 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ tại Bắc Ninh và Bắc Giang, gồm các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực đã có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 từ các đợt dịch trước.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã huy động lượng lớn về nhân lực, trang thiết bị bao gồm: sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm, thiết lập các khu vực ICU và nhiều hỗ trợ chuyên môn khác cho Bắc Ninh và Bắc Giang và đang cùng 2 tỉnh nỗ lực kiểm soát dịch trong cộng đồng, khống chế dịch ở khu công nghiệp nhưng không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao tặng máy đo thân nhiệt từ xa cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt cho ngành y tế và trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Điều này thể hiện mối quan hệ và tình cảm tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

“Ngày hôm nay, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hỗ trợ hệ thống máy đo thân nhiệt trị giá gần 1 triệu USD cho Việt Nam, là sự hỗ trợ cần thiết và quý báu để góp phần thúc đẩy cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh. Các máy đo thân nhiệt từ xa này rất hữu ích, thiết thực cho những nơi đông người như cảng hàng không…”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA đã đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Để có hệ thống giám sát hiệu quả, chính xác đảm bảo phòng chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng dịch của Việt Nam, Bộ Y tế và KOICA đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam và tổ chức một chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ phụ trách kiểm dịch ở Việt Nam. Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn Chính phủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp nước bạn tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, trang thiết bị xét nghiệm, đặc biệt là vaccine cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn được tiếp cận vaccine sớm nhất và rộng nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, nếu phía Hàn Quốc có nguồn cung ứng vaccine thì tạo cơ chế để phối hợp cung ứng nhanh chóng cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam được sử dụng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thanh Tâm (T/H)