Sức khỏe

Một số siêu thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày

Thứ hai, 6/1/2025 | 11:07 GMT+7
Các loại siêu thực phẩm tốt nhất được biết đến là có tác dụng chống lại các gốc tự do nguy hiểm, một loại phân tử oxy được cho là nhân tố gây ra một số bệnh bao gồm đái tháo đường và ung thư, cũng như góp phần vào quá trình lão hóa.

Thuật ngữ "siêu thực phẩm" được sử dụng để định nghĩa các thực phẩm có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cụ thể (chất chống oxy hóa, vitamin hoặc khoáng chất) và các lợi ích sức khỏe bổ sung.

Xét về tổng thể, một số loại thực phẩm được dán nhãn là siêu thực phẩm có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với lượng phù hợp cùng với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Điều quan trọng là một chế độ ăn uống lành mạnh không nên chỉ bao gồm siêu thực phẩm mà phải đa dạng những thực phẩm lành mạnh khác.

Dưới đây là một số siêu thực phẩm chúng ta nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau xanh có lá sẫm màu như cải thìa và rau bó xôi nên được bổ sung trong chế độ ăn uống. Đây là nguồn cung cấp protein và flavonoid tuyệt vời, có thể ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, ung thư cùng các chứng viêm có hại. Rau bó xôi cũng chứa nhiều vitamin A và C, đã được khoa học chứng minh là giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Các loại hạt

Hạt phỉ, hạt điều, hạt hồ đào, hạnh nhân, óc chó… là nguồn cung cấp protein và acid béo không bão hòa đơn tốt cho tim.

Các loại hạt như hạt chia và hạt gai dầu cung cấp axit béo omega-3 thiết yếu. Các loại hạt to bao gồm hạt dẻ cười, hạnh nhân và quả óc chó đều là những thực phẩm tốt dù là ăn trực tiếp hay làm bơ hạt. Bánh mì bơ hạt và mứt là cách tuyệt vời giúp trẻ em làm quen với những món ăn thuộc nhóm siêu thực phẩm từ sớm. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại hạt này làm đồ ăn vặt hàng ngày.

Quả mọng

Quả mọng (quả mâm xôi, nam việt quất…) là các loại trái cây nhỏ, nhiều nước và có màu sắc bắt mắt, chủ yếu có màu xanh, đỏ, tím. Quả mọng rất tốt cho sức khỏe bởi chúng ít đường, nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa - một loại hoạt chất giúp bảo vệ tế bào khỏi hư tổn, làm chậm quá trình lão hóa và bệnh tật.

Theo nghiên cứu, ăn nhiều quả mọng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, giảm mức cholesterol có hại, giảm chỉ số khối cơ thể và lượng đường trong máu.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung các loại quả mọng vào chế độ ăn để ngăn ngừa và giảm những triệu chứng của nhiều bệnh mạn tính.

Các loại đậu

Một số loại thực phẩm phổ biến nhất được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày là các loại đậu: đậu nành, đậu Hà Lan và đậu garbanzo. Các loại đậu là nguồn cung cấp folate, chất xơ và protein thực vật tuyệt vời.

Theo các nghiên cứu, các loại đậu hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường loại II, giảm huyết áp và cholesterol. Cảm thấy no trong một thời gian dài là một lợi ích khác của việc bổ sung đậu và các loại đậu trong chế độ ăn uống của bạn, có thể giúp bạn giữ được cân nặng hợp lý.

Bạn có thể ăn các loại đậu bằng cách kết hợp chúng vào các món ăn như súp, salad và thịt hầm hoặc chế biến các món ăn từ chính những hạt đậu.

Quả bơ

Quả bơ cũng được coi là một siêu thực phẩm vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, vitamin và chất béo tốt. Theo các chuyên gia, bơ là vũ khí tốt nhất của bạn trong cuộc chiến chống lại quá trình lão hóa.

Trà xanh

Đồ uống đậm đà hương vị này có đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Theo các nghiên cứu, trà xanh còn có thể tăng cường đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh với các siêu thực phẩm kể trên thì hoạt động thể chất phù hợp, lối sống khoa học, thái độ sống tích cực là những yếu tố không kém phần quan trọng để chúng ta có thể tránh xa bệnh tật và sống lâu khỏe mạnh.

An Vinh (t/h)