Sức khỏe

Ngành y tế nỗ lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng an toàn hơn

Chủ nhật, 17/9/2023 | 10:33 GMT+7
Nhân Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng sự kiện, kết nối trực tuyến đến 3.000 cơ sở y tế trên toàn quốc nhằm thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Thông tin tại buổi lễ, tại Việt Nam, mỗi năm, có 134 triệu sự cố y khoa xảy ra do chăm sóc y tế không an toàn tại bệnh viện các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, dẫn đến 2,6 triệu ca tử vong. Mỗi phút qua đi, trên toàn cầu có 5 người tử vong vì không được chăm sóc y tế an toàn.

Do đó, WHO thống nhất chọn Ngày An toàn người bệnh thế giới 17/9 hàng năm để nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng trên phạm vi toàn cầu, hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗi. Đầu tiên là từ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng bệnh tật cho người dân, khi bị bệnh thì phải tư vấn, hướng dẫn đến khám ở cơ sở y tế phù hợp.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn cho người bệnh cần dựa vào người thầy thuốc khám và chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác. Nếu người bệnh không được chẩn đoán sớm, kịp thời sẽ khó được cứu chữa, thậm chí dẫn đến tử vong. Mặt khác, người bệnh cũng cần được chăm sóc toàn diện về tinh thần và về thuốc. Sau khi người bệnh ra viện cũng cần được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khi ở nhà.

Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023 tập trung vào 4 mục tiêu gồm: nâng cao nhận thức toàn cầu về việc lắng nghe người bệnh, người nhà chia sẻ trải nghiệm và tâm tư của mình để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh an toàn hơn; thu hút sự quan tâm, lắng nghe của lãnh đạo các cấp, các nhân viên y tế, đối tác y tế với hoạt động an toàn người bệnh; bảo đảm quyền của người bệnh được tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe, quá trình khám, chữa bệnh của chính mình; vận động thể chế hóa Kế hoạch hành động toàn cầu về an toàn người bệnh giai đoạn 2021 - 2030.

Với thông điệp “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh”, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia cho phép người bệnh cùng người nhà người bệnh góp ý và chia sẻ các trải nghiệm về dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó có cả dịch vụ an toàn và chưa an toàn để cải tiến về chất lượng khám, chữa bệnh.

Kim Bảo (T/H)