Sức khỏe

Nghiên cứu điều trị hạ mỡ máu, thừa cân từ quả bưởi non

Thứ tư, 1/9/2021 | 10:07 GMT+7
Hai chất flavonoid và pectin có trong quả bưởi non đã được nhóm sinh viên Đại học Y dược TPHCM nghiên cứu để làm sản phẩm hạ mỡ máu, giảm cân.

Mỗi năm ở khu vực Đồng Nai và Tây Nam Bộ người trồng bưởi thường tỉa bỏ bớt quả non (khoảng hơn 70.000 tấn) để nâng cao năng suất cho cây. Nhận thấy việc bỏ đi này rất lãng phí nên nhóm 8 sinh viên thuộc Đại học Y dược TPHCM đã thực hiện dự án nghiên cứu thành phần trong quả bưởi non để phát triển sản phẩm hỗ trợ sức khỏe với sự hướng dẫn của giảng viên trường Đại học Y dược TPHCM.

TS. Nguyễn Hữu Lạc Thủy, giảng viên trường Đại học Y dược TPHCM cho biết, quả bưởi non có 2 thành phần chính là flavonoid và pectin. Đây là nhóm hợp chất xơ tự nhiên có tác dụng làm đầy nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhóm flavonoid trong vỏ bưởi có nhiều tác dụng sinh học chống oxy hóa, bền thành mạch. Nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh flavonoid tác dụng chống rối loạn lipid, béo phì, hạ mỡ máu.

Quả bưởi non chứa flavonoid và pectin có rất nhiều công dụng trong y học

Để chiết xuất hoạt chất, bưởi non được hái từ những vùng trồng đạt chuẩn dược liệu sạch, thái lát, phơi khô và nghiền nhỏ. Bột bưởi non được đưa vào ngấm kiệt, sau đó đưa vào bình chiết và cho dung môi chảy qua. Dung môi ngấm qua tế bào nguyên liệu và hòa tan các thành phần bên trong, đẩy ra khỏi bình chiết. Pectin hòa tan được kết tủa với cồn tạo ra hoạt chất pectin.

Bột bưởi non sau đó đưa vào lọc và tách chiết bằng dung môi là ethanol, thu dịch chiết, loại bỏ tạp chất nhiều lần, cô đặc cách thủy để thu được cao flavonoid. Đây là nguyên liệu để sản xuất viên nang hỗ trợ hạ mỡ máu, giảm cân.

Đặc biệt, viên nang bưởi non Pomepose được sản xuất hoàn toàn từ bột nguyên liệu xanh và sạch. TS. Thủy chia sẻ: "Công nghệ sấy lạnh giữ gần như nguyên vẹn các hoạt chất quý giá chỉ có trong quả bưởi non, tạo ra nguồn nguyên liệu sạch và hoàn toàn tự nhiên".

Việt Nam đã có một số sản phẩm từ bưởi non như tinh dầu dưỡng tóc, nước rửa chén, rửa tay diệt khuẩn. Trên thế giới cũng có một số nghiên cứu về sản phẩm từ quả bưởi chùm (một loài tương tự như bưởi) nhưng chưa có sản phẩm về chống mỡ máu, giảm cân. Có thể nói sản phẩm của nhóm là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam.

Viên nang chứa thành phần chính là pectin và bioflavonoid trong bưởi non có tác dụng hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ máu một cách an toàn, hiệu quả được ghi nhận trong y học cổ truyền. Dạng bào chế viên nang sẽ cải thiện vị đắng của bột bưởi non, quan trọng là tận dụng nguồn bưởi non bị thải bỏ lên đến hàng nghìn tấn vốn được coi như phế phẩm.

Do dịch Covid-19 phức tạp nên nhóm đang tạm thời ngừng nghiên cứu thực nghiệm. Khi TPHCM trở về trạng thái bình thường, các công đoạn sản xuất, kiểm nghiệm và đánh giá tác dụng dược lý, xác định liều dùng cho viên nang bưởi non sẽ được hoàn thiện. Theo nhóm nghiên cứu, dự kiến trong quý III năm nay có thể báo cáo nghiệm thu và tiến hành sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Theo TS. Nguyễn Hữu Lạc Thủy, trong tương lai, nhóm sẽ tính đến các sản phẩm hướng kháng virus, kháng khuẩn từ nguồn dược liệu trong nước. Hiện nhóm nghiên cứu đã được chấp nhận hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ về quy trình sản xuất cao bưởi non.

Khánh An (T/H)