Chuối có rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, vitamin C và vitamin B6.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt chuối có chứa 1,2g protein; 0,5g mỡ; 19,5g hydrat; 0,9g chất xơ; 9mg canxi; 31mg photpho; 0,6mg sắt và các vitamin B, C, E. Chuối rất tốt cho sức khỏe, ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh. Đây cũng là “vị thuốc” có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng, chống táo bón, thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp… Sau đây là một số công dụng chữa bệnh chính của chuối.
Tim khỏe mạnh, tốt cho huyết áp
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.
Chuối giúp vượt qua trầm cảm, ổn định tâm lý do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.
![](/userfile/User/thanhtam/images/2020/9/21/chuoi-vui-ve-20200921152853422.jpg)
Ăn chuối giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm stress
Kali có trong chuối giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ làm chúng ta có thể làm việc hiệu quả, tỉnh táo hơn, giảm stress. Ngoài ra lượng vitamin B có trong quả chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh sau quá trình làm việc căng thẳng.
Tốt cho xương, duy trì vóc dáng cân đối
Khi ăn chuối lượng đường trong cơ thể sẽ được cân bằng. Điều này giúp giảm khả năng gây béo phì, hỗ trợ giảm cân, góp phần duy trì vóc dáng mảnh mai của cơ thể.
Trong chuối có chứa canxi, do vậy thêm chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp bổ sung canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.
Nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chống lại triệu chứng này.
Chuối cũng chứa silic – một nguyên tố vi lượng rất hữu ích cho mái tóc óng ả và móng tay chắc khỏe. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra collagen và tế bào da.
Bổ máu, giảm sưng tiêu viêm
Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu, duy trì ổn định lượng đường trong máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.
![](/userfile/User/thanhtam/images/2020/9/21/chuoi-bo-mau-20200921152900682.jpg)
Chuối là thực phẩm bổ máu, duy trì lượng đường trong máu
Hàm lượng đường trong chuối khá cao nên bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì thế trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiếu chuối. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập vất vả.
Chuối có tác dụng giảm sưng do muỗi đốt, giúp giảm axit tại những vết loét trong thành dạ dày
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong chuối mà sự hoạt động của đường ruột sẽ được tăng cường ngăn chặn táo bón, hay các vấn đề về dạ dày.
Ngoài ra, chuối còn chứa pectin hữu ích cho hệ vi sinh. Để duy trì một hệ vi sinh tốt, một người cần chất xơ hòa tan và nó có trong chuối. Đồng thời, chuối chứa nhiều carbohydrate hỗ trợ quá trình tiêu hóa.