Sức khỏe

Nhật Bản, Việt Nam và 4 quốc gia khác hợp tác nghiên cứu ung thư

Thứ tư, 9/9/2020 | 10:56 GMT+7
Dự án mang tên Atlas sẽ giúp xây dựng các liệu pháp chữa trị nhiều căn bệnh ung thư hiếm gặp, đồng thời mang lại cơ hội tiếp cận những phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân ở các quốc gia.

Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCCJ) vừa khởi động dự án hợp tác với 5 quốc gia Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, để bào chế thuốc chữa trị ung thư và các dược phẩm mới khác để chữa trị tốt hơn cho các bệnh nhân.

Dự án mang tên Atlas này sẽ giúp xây dựng các liệu pháp chữa trị nhiều căn bệnh ung thư hiếm gặp, đồng thời mang lại cơ hội tiếp cận những phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân ở các quốc gia nêu trên.

Dự án nghiên cứu các chứng bệnh ung thư hiếm gặp. (Ảnh minh họa)

Việc nghiên cứu cấu trúc gene ung thư sử dụng các công nghệ như phân tích chuỗi gene nhằm xác định các thay đổi ADN và giúp các bác sỹ xây dựng phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Theo NCCJ, hiện nay, nhiều nước khu vực Đông Nam Á vẫn thiếu những hệ thống y tế cần thiết để chữa trị cho số lượng lớn các bệnh nhân ung thư xuất phát từ sự gia tăng của dân số và sự phát triển kinh tế.

Bằng việc mở rộng các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân ở các quốc gia khác và chia sẻ dữ liệu liên quan, dự án Atlas sẽ giúp đẩy nhanh việc bào chế các dược phẩm có khả năng chữa trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu.

Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu của bệnh viện thuộc NCCJ, ông Kenichi Nakamura nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thiết lập khuôn khổ bào chế dược phẩm và thúc đẩy các loại thuốc gene chữa trị ung thư ở châu Á, bắt kịp châu Âu và Mỹ".

Theo TTXVN