Sức khỏe

Những trường hợp không nên ăn trứng gà

Thứ hai, 22/2/2021 | 17:11 GMT+7
Trứng gà đóng góp cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng, tuy nhiên, khi cơ thể đang mắc một số bệnh như tim mạch, thận… thì việc ăn trứng gà thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu.

Bệnh tim mạch

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn hơn 3 quả trứng gà một tuần sẽ có thể làm cho các mảng bám ở động mạch dày lên. Điều này sẽ làm cho động mạch bị thu hẹp, khiến máu chảy khó khăn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp đủ máu, điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành cũng không nên ăn trứng gà thường xuyên vì trứng sẽ làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành. Nguy hiểm hơn, các mảng bám vỡ ra sẽ rất dễ hình thành cục máu đông, gây đột quỵ và đau tim.

Bệnh thận

Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng giảm theo, khiến thận không loại bỏ được hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Việc ăn trứng có thể làm tăng hàm lượng urê trong cơ thể, khiến bệnh viêm thận ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể gây nhiễm độc đường tiết niệu.

Người bị sỏi mật cũng không nên nạp quá nhiều trứng vào cơ thể. Trứng chứa hàm lượng đạm cao, đòi hỏi đường ruột phải tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã yếu lại ngày càng yếu hơn. Một số triệu chứng lâm sàng của tình trạng này là nôn mửa, đau đớn…

Hàm lượng đạm cao có trong trứng khiến tình trạng bệnh về thận trầm trọng hơn

Sốt

Thành phần chủ yếu của trứng gà là đạm, chủ yếu là nhóm chất đạm có thành phần đơn giản và luôn ở trạng thái hòa tan. Do vậy, trứng gà rất dễ hấp thu vào cơ thể.

Người bị sốt (đặc biệt là trẻ em) khi ăn trứng gà sẽ khiến nhiệt độ của cơ thể tăng lên, làm cho cơn sốt thêm nghiêm trọng. Vì vậy, chăm sóc người ốm sốt cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều protein như trứng trong thực đơn dinh dưỡng để tránh hậu quả khó lường.

Bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu, những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp II nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 2 quả trứng gà một tuần thì sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Lý giải cho nghiên cứu trên là do ngoài những chất có lợi cho sức khoẻ như omega-3 thì trứng gà cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa – những chất gây kích thích tiểu đường tuýp II mạnh mẽ nhất.

Chính vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên phải hạn chế mức độ để tránh làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tiêu chảy

Một quan niệm sai lầm của nhiều người đó là cho người bị tiêu chảy ăn trứng gà để bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm nên việc hấp thu chất mỡ, đạm và đường thường bị rối loạn. Do đó, việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho người bệnh không những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

Bệnh gan

Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao. Trong 100g trứng vịt có chứa 14,7g mỡ, còn chất protein chỉ có 13g, lượng cholesterol là 634mg, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao tới 1522mg.

Những chất này đều tiến hành trao đổi chất trong gan, làm tăng thêm gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc khôi phục chức năng gan, vì vậy người bị viêm gan và gan nhiễm mỡ không nên tiêu thụ loại thực phẩm này.

Gia Linh (T/H)