Sức khỏe

Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp

Thứ hai, 4/12/2023 | 16:56 GMT+7
Ngày 4/12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận nhiều thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp, cúm A (H5/N1), Covid-19 tại Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia... Cụ thể, vào tháng 11/2023, Trung Quốc thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc nước này. Tại Malaysia và Singapore, số bệnh nhân mắc Covid-19 cũng gia tăng từ 50 - 100%. Hầu hết, các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, dịch bệnh gia tăng được nhận định do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm, việc giảm khả năng miễn dịch của người dân. Còn tại Campuchia, tính đến ngày 24/11, nước này đã ghi nhận 6 ca mắc cúm A/H5N1 ở người, trong đó có 3 ca tử vong.

Dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp gia tăng tại nhiều quốc gia, khu vực

Cục Y tế dự phòng nhận định, Việt Nam đang trong giai đoạn mùa đông - xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường. Đây sẽ là cơ hội xuất hiện, lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp giống các nước trong khu vực.

Đặc biệt, các tháng cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Do đó, để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện biện pháp phòng bệnh cá nhân gồm: đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại những địa điểm tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng; thực hiện ăn chín, uống chín; bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Linh Giang