Sức khỏe

Thành lập nhiều đoàn công tác phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ năm, 23/6/2022 | 15:02 GMT+7
Ngày 22/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 14 tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6 và 7/2022.

Trước thực tế số ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng tại các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 14 tỉnh, thành phố bao gồm: TPHCM, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Gia Lai và Đắk Lắk.

Theo quyết định, các đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với Sở Y tế tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; kiểm tra các nội dung triển khai kế hoạch hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết; công tác chuyên môn về dự phòng.

Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng; vai trò của chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương; công tác thu dung điều trị; truyền thông và đáp ứng chống dịch. Cùng với đó, các đoàn công tác có nhiệm vụ đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Thành lập nhiều đoàn công tác phòng, chống sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị. Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số ca mắc và tử vong liên tục tăng cao. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 97%, số ca tử vong tăng 24 trường hợp. 

Theo đánh giá của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và nhiều hơn so với năm trước. Tỷ lệ trẻ em tử vong do sốt xuất huyết cũng nhiều hơn người lớn.

Dự báo, thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm của sốt xuất huyết do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện 6 biện pháp phòng bệnh sau:

Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Huyền Dung