Sức khỏe

Khởi động chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 tại TPHCM

Thứ tư, 15/6/2022 | 09:00 GMT+7
Từ ngày 14/6 đến cuối tháng 6/2022, TPHCM mở chiến dịch cao điểm tiêm nhắc lại vaccine Covid cho trẻ em, người từ 50 tuổi, người từ 18 tuổi suy giảm miễn dịch, nhân viên tuyến đầu thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, mục tiêu chiến dịch nhằm tiếp tục kiểm soát ổn định dịch bệnh Covid-19, nhất là bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, trẻ em, nhân viên làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm. Hiện chưa rõ số lượng người cần tiêm trong chiến dịch này.

Đại diện Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, một số người dân thấy dịch đã ổn, có miễn dịch rồi nên không tiêm nhắc lại, lo ngại tác dụng phụ của vaccine ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, giống các loại vaccine khác, hiệu quả bảo vệ cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian nên việc tiêm nhắc lại rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài khi mầm bệnh vẫn còn hiện diện trong cộng đồng.

Đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho người có nguy cơ cao tại TPHCM

Trong chiến dịch lần này, ngành y tế kêu gọi phụ huynh cho trẻ từ 5 đến 18 tuổi tiêm mũi một nếu chưa tiêm và tiêm mũi hai khi đến lịch. Người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư...) cần tiêm nhắc lại (mũi ba, mũi bốn) hoặc tiêm mũi một nếu chưa tiêm. Người vì lý do sức khỏe không thể đến các điểm tiêm vaccine có thể liên hệ trạm y tế địa phương để được tiêm tại nhà.

Ngoài các điểm tiêm cố định, thành phố còn tổ chức tiêm ở khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, khu vực đông dân cư, bệnh viện, tiêm tại nhà cho người khó di chuyển... nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận vaccine.

Công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... tiêm vaccine tại nơi làm việc. Nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành tiêm nơi mình làm việc hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm.

Tiêm liều nhắc lại lần hai (mũi bốn) với vaccine mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi ba. Mũi bốn được tiêm ít nhất là bốn tháng sau mũi ba. Người đã mắc Covid sau tiêm mũi ba sẽ hoãn ba tháng sau khi khỏi.

Hiện tại, thành phố ghi nhận khoảng 30 - 50 ca mắc mới mỗi ngày, số bệnh nhân cần nằm viện còn khoảng 200 người. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, số ca nhiễm tuy đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra nếu không tiếp tục duy trì những giải pháp tối thiểu, song quan trọng nhất là V+2K (vaccine, khử khuẩn, khẩu trang).

Được biết, TPHCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid từ ngày 8/3/2021, đến nay đã tiêm gần 21 triệu liều cho trẻ 5 - 12 tuổi, 12 - 18 tuổi và tiêm nhắc lại ở người trên 50 tuổi, người có bệnh nền. Ngành y tế khuyến cáo người dân tiếp tục duy trì biện pháp rửa tay khử khuẩn, mang khẩu trang để phòng ngừa lây lan không chỉ Covid mà còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, để duy trì miễn dịch với Covid-19 thì ngoài các liều tiêm cơ bản theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cần tiêm nhắc lại lần một, lần hai. Liều tiêm nhắc lại đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, nhiều nước đã triển khai. Cụ thể, duy trì miễn dịch chính là cách phòng ngừa Covid-19 quay trở lại khi các biến chủng mới vẫn có thể xuất hiện trong tương lai.

Bảo Ngọc