Nông nghiệp sạch

Thúc đẩy hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển với Na Uy

Thứ ba, 6/6/2023 | 10:52 GMT+7
Nhằm tiếp tục phát huy quan hệ hợp tác phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững giữa Việt Nam và Na Uy, ngày 5/6, ngành nông nghiệp hai nước đã phối hợp tổ chức hội thảo “Na Uy - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển”.

Hội thảo là dịp để các bên liên quan cùng thảo luận về lộ trình phát triển ngành nuôi trồng thủy sản một cách bền vững và thống nhất vai trò của các bên liên quan trong quá trình đó. Đồng thời là dịp thể hiện tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và các giải pháp công nghệ đối với sự phát triển của ngành cũng như cách thức đào tạo lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng yêu cầu của ngành.

Theo Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken, sự kiện góp phần tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác song phương Na Uy - Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản và triển khai ý định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy ký kết năm 2021 về tăng cường hợp tác song phương trong ngành nuôi trồng thủy sản trên biển. 

Hội thảo “Na Uy - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển”

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên biển nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, máy móc thiết bị còn đơn giản, thiếu lao động có trình độ cao...

Cục trưởng Cục Thủy sản đánh giá, với đường bờ biển dài, Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng và nhiều mối quan tâm chung. Vì vậy, những nghiên cứu kinh nghiệm và bài học thành công của Na Uy sẽ là những gợi ý giúp Việt Nam giải quyết các khó khăn hiện tại, cũng như xây dựng được chính sách phù hợp để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên biển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Bà Anne B. Osland, Vụ trưởng Vụ Cấp phép nuôi trồng, Cục Quản lý nuôi trồng và vùng bờ, Tổng cục Thủy sản Na Uy chia sẻ, trong xu thế chuyển dịch sang các hoạt động nuôi trồng bền vững, để tiếp tục phát triển, ngành nuôi trồng thủy sản Na Uy buộc phải chú trọng tới các quy trình bền vững, khởi điểm là có quy hoạch và chính sách hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ngành.

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất của Na Uy, chỉ sau dầu mỏ và khí đốt. Ngành đã trở thành một ngành công nghiệp với năng suất cao và chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 người trong các cộng đồng cư dân sinh sống ven biển. Đổi mới sáng tạo và phát triển những loại hình công nghệ mới là chìa khóa đảm bảo sự thành công trong tương lai. Việc nghiên cứu và phát triển các quy trình sản xuất mới, bền vững hơn có thể diễn ra trong toàn bộ chuỗi giá trị, trong đó phải kể tới vai trò then chốt của khu vực tư nhân. Do đó, công nghệ và tính bền vững đang trở thành một xu thế chung chiếm lĩnh toàn ngành.

Theo bà Anne B. Osland, Việt Nam đang triển khai đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển một cách đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có thương hiệu đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển. Chính sách giảm khai thác, tăng nuôi trồng cũng được Bộ NN&PTNT đề cao nhằm cân bằng giữa nhu cầu tiêu thụ với bảo tồn tài nguyên biển và phát triển bền vững. Vì vậy, chuyển đổi sang nuôi xa bờ, phát triển nuôi cá quy mô công nghiệp, hướng tới xuất khẩu, nâng cao chất lượng và giá trị thủy sản Việt Nam sẽ là xu hướng tất yếu.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tới thăm trang trại nuôi cá của Công ty TNHH Australis Việt Nam ngoài vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) để tìm hiểu về những phương thức nuôi biển công nghiệp và trang thiết bị hệ thống tự động giúp giảm phát thải carbon từ hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Kim Bảo