Sức khỏe

Tuyên truyền, khuyến khích người dân tự giác phòng, chống dịch bệnh ngày Tết

Thứ tư, 18/1/2023 | 10:00 GMT+7
Bộ Y tế vừa phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam ra mắt bộ infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, số ca mắc mới Covid-19 trên cả nước đang giảm mạnh nhưng dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, do tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các biến thể mới và nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân. Bên cạnh đó, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường cũng là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, khiến gia tăng số ca mắc bệnh, nhất là với nhóm trẻ có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau: tiêm vaccine và mũi nhắc lại ngay khi đến lượt; thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng và nước sạch; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; đeo khẩu trang nơi đông người và trên phương tiện công cộng; tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Trong đó, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Bảo