Sức khỏe

Vaccine Nanocovax hiệu lực bảo vệ của liều 25 mcg là 52%

Thứ tư, 29/12/2021 | 23:23 GMT+7
Kết quả được nhóm nghiên cứu vaccine trình bày trong buổi họp với Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia (gọi tắt là Hội đồng đạo đức) ngày 29/12. Cuộc họp nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ trong thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nanocovax.

Vắc-xin Nano Covax do Việt Nam sản xuất

Theo nhóm nghiên cứu, tương tự vaccine Covid-19 khác, hiệu lực bảo vệ của Nanocovax giảm dần theo thời gian. Vào ngày thứ 42-90 sau tiêm, hiệu lực bảo vệ đạt 86,7%, sau tiêm 120 ngày còn 78,5% và giảm còn 51,6% sau 180 ngày. Hiệu quả bảo vệ ngăn diễn biến nặng là 92%, bảo vệ khỏi tử vong là 100%. Tính chung toàn thời gian nghiên cứu, hiệu lực bảo vệ của vaccine là 52,1%. Hầu hết ca mắc Covid-19 được tiêm vaccine Nanocovax đều triệu chứng nhẹ, còn nhóm tiêm giả dược có nhiều ca nhiễm ở mức nặng.

Trước đó, Hội đồng đạo đức đánh giá Nanocovax tiếp tục đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch, dựa trên báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đến ngày 30/11; đồng thời cho phép người thử nghiệm Nanocovax tiêm vaccine Covid-19 khác.

Vào tháng 9, Hội đồng đã thông qua báo cáo giữa kỳ thử nghiệm giai đoạn ba vaccine, cho phép sử dụng kết quả này trong hồ sơ cấp phép khẩn cấp. Công ty Nanogen (đơn vị nghiên cứu vaccine) đã xin cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax song chưa được phê duyệt. Vaccine còn cần thông qua xét duyệt của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế.

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng, được bào chế theo công nghệ tái tổ hợp, tức sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp. Vaccine đang thử nghiệm giai đoạn ba trên 14.000 người với mức liều 25 mcg.

PV