Sức khỏe

Ba địa phương phải tiêm đủ mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 cho người trên 18 tuổi trước 15/9

Thứ hai, 6/9/2021 | 15:34 GMT+7
Mới đây, Bộ Y tế đã có công điện số 1316/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND TPHCM, Hà Nội và 3 tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19.

Công điện nêu rõ, Bộ Y tế đã có công văn số 6202/BYT-DP gửi các địa phương về việc tiêm chủng vaccine trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, đồng thời ưu tiên phân bổ vaccine cho TPHCM, Hà Nội và 3 tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai để triển khai tiêm chủng chống dịch.

Đến nay, TPHCM, Long An và Bình Dương đã được phân bổ số vaccine đủ để bao phủ mũi thứ nhất cho 100% người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên các địa phương trên vẫn chưa hoàn thành tiến độ tiêm chủng đã đề ra.

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nội dung: tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Lưu ý, cần hoàn thành tiêm chủng mũi thứ nhất cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước ngày 15/9; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân trên 18 tuổi

Theo công điện, Bộ Y tế đề nghị 5 tỉnh, thành phố nêu trên hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy, thực hiện khai báo y tế trước khi tham gia tiêm chủng; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân đến tiêm đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Với những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng, tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Đối với những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Đặc biệt, tại các khu vực phong tỏa, chính quyền địa phương cần căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tổ chức triển khai tiêm chủng phù hợp với tình hình dịch bệnh và coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách trong tình hình hiện nay.

Thanh Bảo