Sản phẩm, công nghệ

Chia sẻ kinh nghiệm về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia

Thứ ba, 29/11/2022 | 14:15 GMT+7
Mới đây, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về quản lý dòng tiền, lập báo cáo tài chính; vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia”.

Hội thảo do ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT và ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tại hội thảo, các chuyên gia từ Tập đoàn KPMG, National Grid, Cơ quan Điều tiết năng lượng (OFGEM), Bristish Power (BP) đã trình bày, chia sẻ về quản lý dòng tiền, lập báo cáo tài chính, kinh nghiệm trong vận hành và phát triển lưới điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải điện cũng như công suất đấu nối các dự án năng lượng tái tạo ngày càng cao, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Lê Phú giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển EVNNPT, lưới truyền tải điện quốc gia do EVNNPT đang quản lý, vận hành; những khó khăn, thách thức phải đối mặt, chủ yếu trong đầu tư phát triển lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải cao khoảng 10% mỗi năm; thách thức trong vận hành khi kết cấu lưới ngày càng phức tạp, tỷ lệ nối lưới của các nguồn năng lượng tái tạo tăng cao, hiện tại là 27,6% và dự kiến tăng lên đến 40% vào năm 2045.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại hội thảo

Ông Phạm Lê Phú cho rằng hội thảo rất có ý nghĩa trong bối cảnh EVNNPT đang tích cực ứng dụng chuyển đổi số và khoa học kỹ thuật sâu rộng nhằm đáp ứng công tác vận hành với quy mô ngày càng lớn. Các bài học kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong vận hành, quản lý lưới điện sẽ hỗ trợ EVNNPT và góp phần hiệu chỉnh các quy định của nhà nước trong vận hành lưới điện.

Tại hội thảo, diễn giả từ Tập đoàn KPMG đã trình bày, hướng dẫn về quản lý dòng tiền nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, cách lập báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế mà các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đều phải áp dụng, kỹ năng xử lý tình huống trong một số trường hợp đặc biệt.

Về mặt kỹ thuật, các chuyên gia Anh quốc từ OFGEM, National Grid, Tập đoàn BP cũng trình bày chuyên sâu về vận hành, quản lý lưới điện, kinh nghiệm thực tế xử lý các vướng mắc, sự cố xảy ra với lưới điện, các giải pháp áp dụng tại Anh quốc cũng như đề cập các tình huống nghiên cứu cụ thể. Ngoài ra, quy hoạch lưới điện với nhiều nguồn năng lượng tái tạo nối lưới cũng được chuyên gia trình bày chi tiết. Việc quy hoạch lưới điện để đón nguồn điện gió ngoài khơi cũng là một giải pháp phù hợp với Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng vào năm 2050.

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm Vương quốc Anh trong phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi và ứng dụng các công nghệ hiện đại”

Sau các bài trình bày chuyên đề, hội thảo cũng có phần toạ đàm với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm Vương quốc Anh trong phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi và ứng dụng các công nghệ hiện đại”. Sau khi chia sẻ về tiềm năng của Việt Nam và lợi thế của các yếu tố từ Vương quốc Anh (đầu tư đến thiết bị và dịch vụ tư vấn), các diễn giả cũng chia sẻ một số vướng mắc có thể gặp phải của việc phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam như: quy trình cấp phép dự án và vai trò của việc phát triển lưới điện cũng như hệ thống truyền tải, từ đó đưa ra các kiến nghị.

Ông Denzel Eades, Chủ tịch Nhóm hoạt động về Phát triển bền vững của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc Việt Nam (Britcham) cho rằng: Sự phát triển và lớn mạnh của Việt Nam và ngành điện Việt Nam đang được cả thế giới ghi nhận. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ rằng ngành năng lượng phát triển nhanh cũng tạo áp lực lên hạ tầng của hệ thống truyền tải. Cần phải có một hệ thống truyền tải bền vững thì mới có thể khai thác hết tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, lãnh đạo EVNNPT nhận định, thông tin chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo là rất quan trọng và hữu ích để EVNNPT nghiên cứu áp dụng tại Việt Nam. EVNNPT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam trong thời gian tới để EVNNPT có thể tiếp cận, học hỏi được các kinh nghiệm thực tế từ Vương quốc Anh trong đầu tư, phát triển lưới điện hiện đại, vận hành an toàn, hiệu quả và giảm phát thải, hướng tới mục tiêu mà Chính phủ đã cam kết tại Hội nghị COP26.

Đình Tú