Theo Đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính âm chữa chứng bụng không tiêu, đau mạn sườn, đau gan, nghẹt họng, đầy hơi.
Theo y học hiện đại, phật thủ chứa nhiều vitamin C, glycoside, đường, axit hữu cơ, có tác dụng giảm đau, giải rượu, bồi bổ dạ dày, tan đờm, chữa ho, hen suyễn.
Một số công dụng chữa bệnh của phật thủ:
Giảm đau
Các hợp chất hữu cơ thơm được tìm thấy quả phật thủ như coumarin, limonin, diosmin và bergapten là những chất giảm đau. Chúng cũng chống viêm giúp giảm sưng và đau. Nó có thể làm giảm viêm và đau do vết cắt, phẫu thuật, vết bầm tím, vết thương và bong gân.
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/02/phat-thu-20250203091228828.jpg)
Quả phật thủ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả phật thủ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Ăn quả phật thủ thường xuyên cũng có thể cải thiện khả năng chống nhiễm trùng và bệnh tật của cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Quả phật thủ có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, chuột rút, đầy bụng, táo bón. Nấu phật thủ với gạo và đường có thể tạo thành món cháo làm dịu cơn đau ngực do tràn dịch màng phổi.
Pha trà phật thủ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, co thắt dạ dày, đầy hơi và buồn nôn.
Làm giảm rối loạn tâm thần
Quả phật thủ được sử dụng trong y học phương Đông để điều trị các rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Ngâm trái cây trong rượu có thể chiết xuất các hợp chất hoạt động của nó, được chứng minh là có tác dụng làm dịu tâm trí và hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần.
Làm dịu các vấn đề về hô hấp
Quả phật thủ cũng có thể giúp làm giảm các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, ho và viêm phế quản. Loại quả này có chứa tinh dầu chanh và các hợp chất khác đã được chứng minh là có tác dụng làm thư giãn các cơ trơn, giảm co thắt, làm sạch đờm trong đường hô hấp.
Điều hòa huyết áp
Quả phật thủ giúp thư giãn, cải thiện tuần hoàn máu, điều hòa huyết áp. Ngoài ra, phật thủ còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Khi dùng phật thủ chữa bệnh, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:
Nên rửa sạch dược liệu bằng cách ngâm nước muối pha loãng từ 7 – 10 phút nhằm loại bỏ ký sinh trùng và hóa chất tồn dư trên quả.
Không nên dùng phật thủ đã trưng trên bàn thờ lâu ngày để tránh trường hợp quả bị hư thối.
Mua quả phật thủ ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
Phật thủ có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, người bị nhiệt hoặc âm hư không nên dùng, tránh trường hợp thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn trước khi sử dụng.