Sức khỏe

Đề xuất bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Thứ năm, 23/9/2021 | 15:30 GMT+7
Theo dự thảo Thông tư Bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động nhiễm Covid sẽ được xem là bệnh nghề nghiệp phát sinh trong quá trình lao động bởi phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, dự thảo Thông tư Bổ sung bệnh Covid-19 vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và dự thảo Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và giám định bệnh Covid-19 nghề nghiệp định nghĩa: bệnh Covid-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Yếu tố gây bệnh là có tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trong môi trường lao động.

Dự thảo nêu rõ những nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc gồm: người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; người làm việc tại phòng thí nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu; người làm việc, phục vụ trong các bệnh viện điều trị người nhiễm Covid-19 (F0), khu cách ly tập trung, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ F0 tại nhà; người lao động tham gia vận chuyển đường không, đường bộ phục vụ: F0, khu vực cách ly, điều trị, thi hài người mất do Covid-19; người tham gia khâm liệm, bảo quản, thiêu đốt, mai táng thi hài người mất do Covid-19; người tham gia phòng, chống dịch, phục vụ, cứu trợ F0 như nhân viên hải quan ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh, chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng quân đội, công an; người lao động làm các nghề/công việc khác tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Người lao động làm việc tại các cơ sở y tế, điều trị F0 sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội nếu mắc Covid-19

Dự thảo cũng quy định cụ thể về chẩn đoán và giám định trường hợp mắc bệnh Covid-19 nghề nghiệp. Trong đó việc giám định sẽ gồm giám định chuyên khoa hô hấp và các chuyên khoa khác liên quan đến tổn thương do bệnh Covid-19 như tim mạch, thần kinh, tâm thần… tuỳ trường hợp cụ thể.

Giám định cận lâm sàng cần có như chụp X-quang phổi và/hoặc CT scanner lồng ngực; đo chức năng hô hấp và tuỳ từng trường hợp cụ thể theo chỉ định của giám định viên chuyên khoa. 

Hội chẩn bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp tổn thương, di chứng của bệnh Covid-19 nghề nghiệp ảnh hưởng từ 2 cơ quan, bộ phận trở lên.

Tiêu chí xác định bao gồm hồ sơ bệnh nghề nghiệp với chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 nghề nghiệp kèm theo: bản sao hợp pháp, hợp lệ giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận bị mắc bệnh Covid-19, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc xét nghiệm tương đương theo quy định của Bộ Y tế; biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với SARS-CoV-2 hoặc văn bản cử đi tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 do lãnh đạo đơn vị ký xác nhận và đóng dấu. Các văn bản này thay thế kết quả quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.

Lâm Bảo