Sức khỏe

Ra mắt xe labo xét nghiệm Covid-19 cơ động do quân đội Việt Nam chế tạo

Thứ ba, 21/9/2021 | 10:20 GMT+7
Ngày 20/9, Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng cho ra mắt 5 xe labo để phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 cơ động ở các địa phương có dịch.

Được biết, Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự nhận nhiệm vụ thi công 5 labo xét nghiệm vào ngày 11/8, thời gian hoàn thành trong 30 ngày. Tuy nhiên, quá trình triển khai, do nhiệm vụ cấp bách, thời gian được rút ngắn thêm 5 ngày để kịp qua hội đồng nghiệm thu nhiều cấp, nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Viện trưởng, Đại tá Trần Hữu Lý cho biết, tất cả thiết bị nhập khẩu, cấu hình labo đều do Viện và Cục Quân y thống nhất. Các xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp 2 và đủ điều kiện để xét nghiệm sinh học phân tử. Vì thời gian hạn chế, đơn vị được phép thực hiện hợp đồng theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công (hợp đồng EPC: Engineering - Procurement - Construction).

Theo đó, với mỗi hạng mục thiết kế hoàn thành, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ cơ giới và Xưởng chế thử sẽ phối hợp triển khai ngay.

Xe labo xét nghiệm có 4 khu vực gồm: buồng để các thiết bị điện; buồng chiết tách và xử lý mẫu bệnh phẩm; buồng trung gian ở giữa; buồng xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR) và đọc kết quả.

Các buồng chuyên dùng được lắp đặt thiết bị hiện đại như tủ an toàn sinh học cấp 2, tủ bảo quản, máy ly tâm, tủ lạnh âm, máy Realtime PCR... Buồng chiết tách là buồng áp lực âm đảm bảo virus từ mẫu không truyền ra môi trường. Giữa khoảng chiết tách và khoang đọc kết quả có khóa từ liên động, không cho phép mở hai cửa cùng lúc.

Mẫu sau chiết tách có thể đưa sang đọc kết quả qua cửa, khi làm nhiều thì nhân viên không ra ngoài mà đưa mẫu sang khoang đọc kết quả thông qua một đường máng được chiếu khử trùng liên tục. Xe được trang bị máy phát điện 10KW nên có thể hoạt động được ở cả những khu vực không có lưới điện.

Xe labo phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 cơ động do Bộ Quốc phòng chế tạo

Mỗi xe labo lưu động có thể xét nghiệm 96 mẫu đơn/lần; nếu mẫu gộp 10 sẽ được 960 mẫu. Mỗi lô xét nghiệm mất khoảng 3 giờ. Đây là mẫu xe có năng suất lớn và hiện đại nhất so với các xe labo xét nghiệm Covid-19 cơ động ở Việt Nam hiện nay.

"Theo đánh giá của Cục Quân y, xe còn hiện đại, rộng rãi, thuận tiện hơn xe nhập khẩu từ nước ngoài", Đại tá Trần Hữu Lý đánh giá.

Hơn nữa, thùng labo dài 7m, rộng 2,5m và được đặt trên xe cơ sở Mitsubishi Fuso. Vách của labo xét nghiệm được thiết kế dày 5cm, gồm 5 lớp vật liệu. Độ dày của vách labo bảo đảm sự chắc chắn khi xe cơ động dài ngày, đồng thời có thể tích hợp các loại đường ống dẫn nước, dây điện, thiết bị lọc khí... mà không bị không khí môi trường xâm nhập.

Đặc biệt, labo còn có máy tạo áp lực âm. Thân xe được thiết kế tích hợp thùng đựng nước sạch và nước thải bằng inox, máy phát điện, hệ thống nạp bình ắc quy dự phòng và có chỗ lấy điện lưới cấp cho labo hoạt động. Nước thải trong quá trình sử dụng sẽ được lọc bằng các thiết bị hiện đại và có thể đưa ra ngoài qua hệ thống ống và van xả.

Xe còn có 4 "chân voi" để đỡ toàn bộ labo, giảm tải cho lốp và giữ cân bằng.

Sau khi kiểm tra, đo kiểm xe labo bằng các thiết bị chuyên dụng, các chuyên gia Bộ Y tế đã khẳng định, thông số của 5 chiếc labo này đều đạt và vượt tiêu chuẩn khắt khe do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành.

Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần cho biết, cùng với xe xét nghiệm cơ động của các bệnh viện quân y, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, xe labo sẽ tham gia phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 cơ động. Sáng ngày 22/9, 2 trong 5 xe labo sẽ lên đường vào TPHCM.

Mỹ Dung (T/H)