Sức khỏe

Hà Nội triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Thứ tư, 29/11/2023 | 15:35 GMT+7
Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thủ đô dịp cuối năm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác ATTP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, 10 tháng năm 2023, Hà Nội có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Năm 2023, thành phố đã triển khai đồng bộ, kịp thời các hoạt động, giải pháp thực hiện về ATTP, cơ bản đạt kết quả. Cụ thể, thành phố đã duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 100% các phường, thị trấn; 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã; 30/30 quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã, phường, thị trấn.

Hà Nội cũng duy trì, nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã. Duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại 10 quận, huyện; tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường.

Toàn thành phố còn thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, 72.183 cơ sở đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 87,5 %.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện, Sở, ngành đã đưa ra các kiến nghị, giải pháp để đảm bảo ATTP thời gian tới. Theo đại diện huyện Mê Linh, thành phố cần chỉ đạo các Sở, ngành cùng phối hợp với huyện để tăng cường kiểm tra công tác ATTP, nhất là với hơn 10 kho lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức kiến nghị Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tập trung chỉ đạo, cùng huyện tham gia tổ chức lớp tập huấn cho các chủ cửa hàng và người lao động tại nhiều cơ sở chế biến ở chùa Hương để bảo đảm một mùa Lễ hội chùa Hương 2024 diễn ra tốt đẹp. Huyện sẽ quyết liệt kiểm tra, xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh nếu cơ sở không bảo đảm, vi phạm các quy định về ATTP.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong các tháng cuối năm và năm 2024, Cục tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ, vận chuyển, kiểm soát giá thành các sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Dự báo, vào dịp lễ Tết, lễ hội, tình hình ATTP sẽ hết sức phức tạp. Vì vậy, yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác ATTP các cấp làm rõ, rà soát lại phần việc, phân công nhiệm vụ, tổ chức lực lượng, xác định rõ địa bàn trọng điểm, việc làm trọng tâm ở các lĩnh vực. 

Bà Vũ Thu Hà gợi mở, cùng với công tác truyền thông, tập huấn, các đơn vị, địa phương phải siết chặt hoạt động thanh, kiểm tra. Các Sở, ngành, địa phương chủ động có kế hoạch phần việc, nhiệm vụ của mình trong công tác thanh, kiểm tra, bố trí kiểm tra ở các cấp độ khác nhau. Với vấn đề tiếp nhận thông tin, đường dây nóng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có trách nhiệm là đầu mối bố trí trực, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 24/7. Công khai số điện thoại đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin của người dân mọi lúc.

Các Sở, ngành cũng cần xác định một số địa bàn trọng điểm, tập trung rà soát như huyện Mỹ Đức với công tác Lễ hội chùa Hương, huyện Mê Linh với các khu công nghiệp, một số nơi tập trung nhiều khu chăn nuôi, làng nghề sản xuất thực phẩm, hàng Tết... để có kế hoạch kiểm tra sớm nhằm bảo đảm công tác ATTP trên địa bàn thành phố.

Bảo Ngọc (T/H)