Sức khỏe

Indonesia là nước đầu tiên cấp phép vaccine mRNA ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Thứ sáu, 30/9/2022 | 15:47 GMT+7
Indonesia cho biết, nước này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 công nghệ mRNA do một công ty Trung Quốc phát triển. Vaccine có tên là AWcorna, được Công ty công nghệ sinh học Walvax bào chế trong 2 năm, nhắm tới chủng gốc của virus SARS-CoV-2.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia đã thông báo việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine mRNA của Walvax Biotechnology. Tuy nhiên, Walvax vẫn chưa công bố các chỉ số về hiệu quả đối với vaccine của công ty này.

Hiện tại Trung Quốc đang có một số vaccine công nghệ mRNA được phát triển nhưng vaccine Walvax là ứng viên duy nhất đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở giai đoạn cuối. Vẫn chưa rõ loại vaccine mới được chấp thuận sẽ được sử dụng rộng rãi như thế nào ở Indonesia, quốc gia có hơn 63% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Các chuyên gia y tế trên thế giới cũng khuyến nghị sử dụng vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron thay vì vaccine ngăn chặn chủng virus COVID-19 ban đầu.

Vaccine COVID-19 công nghệ mRNA của Walvax Biotechnology

Indonesia đang sử dụng các vaccine công nghệ mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, vaccine AWcorna có hạn sử dụng dài hơn, có thể được bảo vệ ở nhiệt độ 2 - 8 độ C trong ít nhất 6 tháng. Điều này có thể khiến vaccine này phù hợp với các nước có điều kiện bảo quản, lưu trữ kém ở các vùng sâu, vùng xa.

Công ty Walvax đã đồng phát triển loại vaccine này với Suzhou Abogen Biosciences và một viện nghiên cứu của quân đội Trung Quốc. Hiện Walvax và Suzhou Abogen cũng tiến hành nghiên cứu riêng rẽ các vaccine công nghệ mRNA nhắm đến các biến thể khác nhau của SARS-CoV-2.

Kim Huyền (t/h)