Sức khỏe

Cảnh báo ca Covid-19 tăng trở lại trong giai đoạn giao mùa thu - đông

Thứ hai, 26/9/2022 | 10:24 GMT+7
Hiện nay, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, tiêm liều cơ bản cho trẻ em tuy nhiên vẫn còn một số nơi tỷ lệ tiêm thấp. Các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thời tiết giao mùa thu - đông.

Bộ Y tế cho biết ngày 25/9 có 961 ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày có số ca mới thấp nhất trong 2 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Số bệnh nhân khỏi trong tuần qua giảm so với tuần trước đó. Ngày 25/9 cũng là ngày thứ 4 liên tục nước ta không ghi nhận bệnh nhân tử vong.      

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, những ngày gần đây số ca Covid-19 nặng đang điều trị giảm so với trước đó. Nếu như tuần trước, số bệnh nhân nặng hàng ngày thường khoảng trên 120 ca, có ngày 150 ca thì vài hôm nay số bệnh nhân nặng đã giảm về con số dưới 100 ca.

WHO cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn giao mùa thu - đông này

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 25/9, chỉ có 10 tỉnh, thành triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 với gần 9.000 liều được tiêm. Nhiều địa phương vẫn tiêm chậm, thấp hơn tỷ lệ bình quân cả nước các mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn; tiêm cho trẻ từ  5 - dưới 12 tuổi thấp, chậm. 

Hiện tỷ lệ chung tiêm mũi 1 của cả nước cho trẻ trong độ tuổi này là 88,1% tuy nhiên vẫn có 5 tỉnh, thành tiêm thấp, chậm dưới 78% là: Quảng Trị (76,6%); Đà Nẵng (66,9%); TPHCM (62,4%); Bà Rịa - Vũng Tàu (71%); Đồng Nai (78%). Đối với mũi 2, hiện tỷ lệ chung của cả nước là 61,1% nhưng có 5 tỉnh, thành tiêm thấp, chậm dưới 44% là: Đà Nẵng (30,8%); Quảng Nam (29,5%); TPHCM (34,9%); Bà Rịa - Vũng Tàu (41,1%), Đồng Nai (43,1%).

Dữ liệu mới nhất từ Bỉ, Anh và Đan Mạch cho thấy số ca mắc và nhập viện do Covid-19 đang tăng dần. Cơ quan Y tế Công cộng của Bỉ (Sciensano) dự báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới vào giữa tháng 10. Trước đó, các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn giao mùa thu - đông này. Dịch Covid-19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh thông tin về tác dụng, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong, khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Tổ chức triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới "Vì một Việt Nam vững vàng, khỏe mạnh" theo công thức "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác".

Hạ Quyên