Sức khỏe

Tăng cường hợp tác thể thao giữa Cuba và Việt Nam

Thứ tư, 28/9/2022 | 17:30 GMT+7
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Việt Nam, ngày 28/9, ông Osvaldo Vento Montiller, Bộ trưởng kiêm Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.

Tại buổi gặp mặt, ông Osvaldo Vento Montiller nhấn mạnh: "Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Việt Nam và tôi rất ấn tượng về đất nước xinh đẹp, con người thân thiện của các bạn. Cá nhân tôi nói riêng và nhân dân Cuba nói chung vẫn luôn ghi nhớ câu nói bất hủ "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" của Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam".

Cũng theo Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba, dựa trên những nền tảng vững chắc mà các thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công gây dựng, những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba ngày càng thêm bền chặt và khăng khít, phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tiếp đoàn đại biểu Cuba do ông Osvaldo Vento Montiller dẫn đầu

Liên quan đến lĩnh vực thể thao, ông Osvaldo Vento Montiller cho rằng, vượt qua những khó khăn, cản trở bởi khoảng cách địa lý, cả hai quốc gia đã nỗ lực để cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba.

Đặc biệt, Cuba là một trong những quốc gia có thế mạnh về các bộ môn bóng rổ, boxing, bóng chuyền… Vì vậy, trong thời gian tới, phía Cuba sẽ cử huấn luyện viên, chuyên gia để hỗ trợ Việt Nam về các bộ môn này.

Năm 2023, Cuba sẽ đăng cai tổ chức giải thể thao quy mô quốc tế với sự tham gia của 35 quốc gia trên toàn thế giới. Nhân dịp này, ông Osvaldo Vento Montiller mong muốn phía Việt Nam sẽ nghiên cứu cử đoàn vận động viên tham gia giải đấu này.

Bộ trưởng kiêm Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba khẳng định, trên cương vị của mình sẽ làm hết khả năng để hợp tác giữa hai bên đạt được hiệu quả cao nhất, nâng lên tầm cao mới, xứng tầm với mối quan hệ lâu bền của hai quốc gia.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ đại diện ngành văn hóa, thể thao Cuba, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm của ông Osvaldo Vento Montiller; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn ưu tiên, coi trọng và nỗ lực để phát triển mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác chiến lược với Cuba.

Thứ trưởng cũng bày tỏ nhất trí với những gợi mở về hợp tác của lãnh đạo Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba và sẽ giao Tổng cục Thể dục thể thao nghiên cứu, tham mưu đề xuất đến lãnh đạo Bộ về kế hoạch hợp tác cụ thể của các môn thể thao bóng rổ, bóng chuyền, boxing… trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, bà Trịnh Thị Thủy cũng bày tỏ mong muốn phía Cuba hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu tiên tiến về thể thao; y học thể thao… vì đây là những lĩnh vực thế mạnh của đất nước Cuba trong nhiều năm qua.

Bảo Ngọc (T/H)