Sức khỏe

Khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam

Thứ hai, 8/3/2021 | 15:42 GMT+7
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nước ta với 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ được tiêm cho người Việt Nam trong năm nay, đã được khởi động từ hôm nay (8/3).

Theo đó, các liều vaccine AstraZeneca đầu tiên tiêm tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM được ưu tiên cho lực lượng trên tuyến đầu, trực tiếp điều trị, xét nghiệm, truy vết bệnh nhân Covid-19.

Vào lúc 6g15p ngày 8/3, chiếc xe chuyên chở lô vaccine AstraZeneca rời kho lạnh tại Công ty CP vacxin Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Cùng lúc, ở Hà Nội, xe chuyên dụng cũng đưa vaccine đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, để chuẩn bị tiêm. Toàn bộ quy trình tiếp nhận được thực hiện nghiêm ngặt, bảo đảm lô vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

Vận chuyển vaccine AstraZeneca đến từng cơ sở

7 nhóm đối tượng được lựa chọn tiêm vaccine lần này gồm: nhân viên y tế của khoa Nhiễm D, khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh, phòng Công tác xã hội, phòng Xét nghiệm sinh học phân tử, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng ban Giám đốc bệnh viện. Thời gian tiêm được chia theo hai ca, buổi sáng và buổi chiều ngày 8/3.

Tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Hải Dương, 80 liều vaccine được vận chuyển từ Hà Nội đến điểm tiêm lúc 7g30p. Vaccine sau đó được chuyển từ xe chuyên dụng vào tủ bảo quản của trung tâm y tế.

Theo liệu trình, mỗi người được tiêm hai mũi vaccine AstraZeneca, mỗi mũi cách nhau 12 tuần. Thông tin liều lượng, người tiêm sẽ được ghi trên lọ vaccine đã dùng để tiêm cho họ. Những người sau khi tiêm xong được đưa về khu vực lưu sau tiêm để theo dõi phản ứng với vaccine trong khoảng 15 - 20 phút. Nếu không có gì bất thường sau thời gian này, họ sẽ về nhà nghỉ ngơi hoặc trở lại vị trí tiếp tục làm việc, tự theo dõi sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng, tất cả nhân viên thực hiện tiêm đều được chọn lựa kỹ và có kinh nghiệm, được tập huấn hướng dẫn những quy trình tiêm đối với vaccine mới như AstraZeneca.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 117.500 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế quyết định phân phối vaccine trước cho 13 tỉnh đang có dịch, gồm 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19. Ngoài ra, có 600 liều được sử dụng để kiểm định chất lượng, lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu cùng Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế theo quy định.

Dự kiến, tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccine nữa về trong chương trình Covax Facility. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần lên, đảm bảo đủ 100 triệu liều cho đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Thanh Tâm (t/h)