Sức khỏe

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine thứ 4 ngừa Covid-19

Thứ năm, 14/7/2022 | 14:35 GMT+7
Ngày 13/7, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vaccine phòng Covid-19 Novavax để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở người lớn.

Vaccine Covid-19 của Novavax bao gồm 2 liều dành cho người 18 tuổi trở lên. Đây là loại vaccine phòng Covid-19 thứ 4 được cấp phép sử dụng ở Mỹ, sử dụng loại công nghệ vaccine khác so với các loại trước đó.

Cụ thể, giống như các loại vaccine quen thuộc như vaccine ngừa viêm gan B và ho gà, vaccine Covid-19 của Novavax dựa vào protein, sử dụng các đoạn protein vô hại của virus để giúp hệ miễn dịch học cách phát hiện và chống lại virus. Vaccine Novavax được tạo ra từ chuỗi gene của chủng coronavirus đầu tiên.

Không giống như các loại vaccine Covid-19 hiện đang sử dụng ở Mỹ như Pfizer hay Moderna là yêu cầu tủ lạnh bảo quản âm sâu ở nhiệt độ thấp tới -80 độ C, vaccine Covid-19 của Novavax chỉ yêu cầu tủ lạnh bảo quản thông thường.

Với những ưu điểm vượt trội đó, Ủy ban Tư vấn vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ cấp phép vaccine Covid-19 của Novavax vào ngày 7/6.

Vaccine phòng Covid-19 Novavax

Dù đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tuy nhiên, vaccine Covid-19 của Novavax sẽ chưa thể tiêm ở Mỹ cho tới khi được sự chấp thuận của các chuyên gia cố vấn vaccine độc lập thuộc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC Mỹ) và thông qua chữ ký của Giám đốc CDC Mỹ. Theo đó, Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC Mỹ dự kiến họp vào ngày 19/7 để bàn thảo về vấn đề này.

Được biết, khoảng 1/3 dân số Mỹ, tương đương với hơn 100 triệu người Mỹ vẫn chưa đi tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19. Nhiều quan chức và nhân viên y tế Mỹ hy vọng rằng với loại vaccine như Novavax sử dụng công nghệ quen thuộc hơn (truyền thống hơn) có lẽ sẽ khiến nhiều người dân còn đang lưỡng lự sẽ muốn đi tiêm phòng hơn.

Novavax hy vọng vaccine ngừa Covid-19 có thể được cấp phép như liều tiêm cơ bản hoặc dùng làm liều tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đủ liều các loại vaccine ngừa Covid-19 khác.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy hiệu quả của vaccine Novavax có thể chống lại các ca nhiễm Covid-19 thể nhẹ, vừa và nặng đạt khoảng 90,4%. Vào đầu tháng 7, Novavax tuyên bố rằng phản ứng miễn dịch do vaccine tạo ra giúp chống lại các biến thể đang lưu hành, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5.

Ngày 11/7, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã dự trữ 3,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Novavax. Novavax cũng cho biết có kế hoạch sản xuất vaccine Covid-19 dùng cho đối tượng thiếu niên và trẻ em. Dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả thử nghiệm liều tiêm ở trẻ em sẽ có trong những tháng tới.

Vaccine của Novavax từng là một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa Covid-19 khi dịch bệnh mới bùng phát trên toàn cầu. Tuy nhiên, vaccine này đã mất nhiều tháng chậm trễ vì liên quan đến vấn đề phát triển và sản xuất.

Vaccine ngừa Covid-19 do Công ty Novavax của Mỹ sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 170 quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, Indonesia, Australia, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada... Trong khi đó tại Mỹ, trước khi vaccine của Novavax được cấp phép, chỉ có 3 loại vaccine ngừa Covid-19 được phép sử dụng là vaccine của các hãng Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson.

Thanh Tâm