Dưới đây là những thực phẩm có thể gây rối loạn tiêu hóa khi bụng đói, đặc biệt là người có đường tiêu hóa nhạy cảm.
Cà phê
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/11/ca-phe-3-20241111174056022.jpg)
Cà phê, đặc biệt là cà phê đen đậm đặc, có thể gây khó chịu cho dạ dày trống rỗng vì caffeine thúc đẩy giải phóng gastrin - hormone tiết axit dạ dày. Tác dụng này có thể dẫn đến các triệu chứng trào ngược, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn và nôn. Vì vậy, bạn nên tránh uống cà phê ngay sau khi thức dậy.
Theo các chuyên gia, bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein hoặc chất béo trước khi uống cà phê. Các thực phẩm như trứng luộc, một vài thìa bơ hạt hoặc một chút sữa dừa nguyên chất vào cà phê sẽ giúp dạ dày dễ chịu đựng và giảm tác dụng phụ.
Trái cây họ cam quýt
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/11/cam-quyt-2-20241111174055740.jpg)
Nước ép bưởi hoặc cam tươi thường được dùng vào bữa sáng nhưng bạn nên tránh sử dụng những thức uống này khi bụng đói nếu có tiền sử mắc các vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày quá nhạy cảm.
Trái cây họ cam quýt như ổi và cam có thể làm tăng sản xuất axit trong ruột, từ đó tăng nguy cơ viêm và loét dạ dày. Một lượng lớn chất xơ và fructose trong các loại trái cây này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa nếu ăn khi bụng đói.
Để giảm các triệu chứng khó chịu cho dạ dày, bạn có thể áp dụng mẹo dùng trái cây họ cam quýt với các thực phẩm chứa carbohydrate bởi carbohydrate giúp hấp thụ axit dư thừa trong dạ dày do cam quýt.
Sữa chua
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/11/sua-chua-5-20241111174056147.jpg)
Nhờ hàm lượng probiotic và axit lactic cao nên sữa chua rất tốt cho đường ruột. Tuy nhiên, tiêu thụ sản phẩm sữa lên men như sữa chua khi bụng đói lại làm cho vi khuẩn axit lactic không hiệu quả do nồng độ axit cao trong dạ dày.
Hơn nữa, ăn sữa chua khi bụng đói có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa, đồng thời phá hủy một số probiotic có lợi trong chính sữa chua. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn sữa chua khi no để axit lactic được hấp thụ và không phá hủy một số thành phần có lợi trong đó.
Đồ uống có ga
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/11/do-co-ga-20241111174055881.jpg)
Đồ uống có ga gây khó chịu đường tiêu hóa như ợ hơi và đầy hơi, đặc biệt là khi không có thức ăn trong dạ dày. Carbon dioxide từ đồ uống có thể tạo ra nhiều áp lực trong dạ dày, gây khó chịu và ợ hơi, đồng thời cũng có thể dẫn đến trào ngược.
Cũng như thực phẩm có đường, uống đồ uống có ga chứa đường khi bụng đói có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, tạo khả năng sụt giảm năng lượng.
Thực phẩm có đường, cay và nhiều dầu mỡ
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/11/chien-ran-20241111174056303.jpg)
Ăn thực phẩm có đường khi bụng đói có thể dẫn đến sự tăng đột biến hàm lượng insulin và lượng đường trong máu. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy ăn thực phẩm giàu chất xơ trước bởi chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường, hỗ trợ lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Ngoài ra, thực phẩm có đường cũng có thể gây tiêu chảy nếu ăn khi bụng đói. Điều này xảy ra khi chất điện giải và chất lỏng bị đào thải khỏi máu và vào ruột, đây là quy trình của đường tiêu hóa để cân bằng nồng độ đường cao.
Hầu hết thực phẩm cay đều chứa capsaicin. Loại chất này khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ khiến cơ thể nghĩ rằng có thứ gì đó có hại đã xâm nhập vào đường tiêu hóa, từ đó làm dạ dày tăng sản xuất chất nhầy, tăng tốc độ tiêu hóa để loại bỏ chất này. Điều này là nguyên nhân kích hoạt các cơn tiêu hóa quá mức cùng với đau bụng, phân lỏng.
Hàm lượng chất béo cao trong thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, hành tây chiên, gà rán, sẽ gây quá tải cho dạ dày trống rỗng. Thực phẩm giàu chất béo làm dạ dày tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, gây ra sản xuất axit nhiều hơn, dẫn đến đau dạ dày, khó chịu và rối loạn đường tiêu hóa nói chung. Thực phẩm giàu chất béo cũng làm giảm khả năng co bóp của cơ thắt thực quản, tạo ra khoảng trống dẫn đến trào ngược axit.