Công trình xanh

Phát triển công trình xanh hướng tưới mục tiêu Net Zero

Thứ ba, 11/10/2022 | 11:14 GMT+7
Các sự kiện chính của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26” sẽ diễn ra tại TPHCM trong các ngày 13 – 14/10.

Tuần lễ do Bộ Xây dựng chủ trì, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting phối hợp tổ chức.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 là diễn đàn mở, thúc đẩy đối thoại, kết nối hợp tác đa chiều với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế; cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo, đơn vị phát triển, quản lý dự án, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn – thiết kế, kiến trúc sư và chuyên gia trong và ngoài nước, cùng những doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 diễn ra các sự kiện: thăm quan thực tế tại dự án công trình xanh; trao chứng nhận công trình xanh và vinh danh các đơn vị có đóng góp trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam; 1 phiên toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề.

Tại những phiên họp, thảo luận, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, báo cáo viên sẽ đi sâu bàn luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới thiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Thúc đẩy công trình xanh hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26

Phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện các Bộ ngành liên quan, đại diện các địa phương cùng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam chủ trì với nội dung thúc đẩy công trình xanh hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Tại phiên họp này sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng như giải pháp và kế hoạch hành động của ngành xây dựng thực hiện mục tiêu cam kết COP26; phát triển công trình xanh ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tưới mục tiêu Net Zero; thiết lập cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển công trình xanh; xu hướng toàn cầu và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển công trình xanh; cơ chế tài chính và phát huy các nguồn lực cho dự án xanh; đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số thúc đẩy xây dựng công trình xanh bền vững…

3 hội thảo chuyên đề được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, tập trung vào các chủ đề: kiến tạo công trình bảo vệ sinh thái và nâng cao chất lượng đời sống; vật liệu xây dựng xanh và giải pháp đảm bảo môi trường sống và chất lượng công trình; giải pháp và công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng.

Song song với các chương trình hội thảo, Triển lãm Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 quy tụ hơn 20 nhà cung cấp công nghệ tòa nhà, vật liệu xây dựng, đơn vị phát triển công trình đi đầu trong xu hướng tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp trong nước và khu vực.

Hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, bên cạnh những sự kiện chính tại TPHCM, các địa phương, đơn vị cũng tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo, hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về phát triển công trình xanh.

Tùng Lâm