Sức khỏe

Quy định mới trong đánh giá và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai, 31/5/2021 | 23:58 GMT+7
Để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những quy định mới trong đánh giá nguy cơ và biện pháp phòng tránh đã được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành, hướng dẫn cụ thể, nhanh chóng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế và một số Bộ, ban, ngành và các địa phương đã xây dựng nhiều hướng dẫn, đánh giá nguy cơ và các biện pháp để phòng, chống dịch tùy theo mức độ, nguy cơ.

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG về quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch.

Quy định nhằm cụ thể hóa và chi tiết hơn Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ ra các yếu tố dịch tễ cơ bản để xác định mức độ nguy cơ ban đầu, được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng các màu sắc gồm: màu đỏ - nguy cơ rất cao, màu cam - nguy cơ cao, màu vàng - nguy cơ, màu xanh - mức độ bình thường mới. Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp với từng mức độ cụ thể nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ những kinh nghiệm và bài học được đúc kết qua thực tiễn chống dịch trong 4 đợt dịch vừa qua, trong đó đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, quy định mới trên được bổ sung thêm một số điểm mới so với trước đây như: vấn đề cách ly vùng y tế (phong tỏa); áp dụng tiết chế cách ly tập trung cho một số khu vực đông người không có khả năng kiểm soát dịch bệnh hay khả năng cách ly tập trung...

Triển khai công tác phòng chống dịch tùy vào điều kiện đặc thù từng khu vực và tình hình dịch trên địa bàn

Đặc biệt, Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG nêu rõ, các cấp chính quyền địa phương có quyền căn cứ mức độ đánh giá nguy cơ để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng theo thẩm quyền; có quyền bổ sung, áp dụng những biện pháp cần thiết ở mức độ cao hơn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và đặc điểm tình hình dịch trên địa bàn.

UBND các cấp chịu trách nhiệm thực hiện đánh giá nguy cơ cũng như triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo từng mức độ đánh giá.

Trường hợp giãn cách trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh, thành phố cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận, đảm bảo tình trạng lưu thông hàng hóa.

Mặt khác, quy định mới cũng sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu triệt để về phòng, chống dịch hiệu quả kết hợp với phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, đưa ra những biện pháp hành chính để giảm thiểu tác động tới kinh tế xã hội nhưng đảm bảo phòng chống dịch một cách hiệu quả, trên tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội.

Quy định trên sẽ tiếp tục được bổ sung, cập nhật, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn của các đơn vị, địa phương nhằm tạo ra một mô hình phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Minh Nghị