Tăng cường bảo vệ các loài linh trưởng

Thứ hai, 14/11/2022 | 16:30 GMT+7
Ngày 14/11, Tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy phối hợp với trường Đại học Lâm nghiệp khai mạc Hội thảo quốc tế Linh trưởng châu Á lần thứ 8.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, Việt Nam là quốc gia có số lượng loài linh trưởng cao nhất Đông Nam Á, với 24 loài và 26 phân loài, tiếp theo là Lào với 18 loài, Thái Lan và Myanmar với 17 loài, Campuchia với 13 loài. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia có số loài và phân loài đang có nguy cơ tuyệt chủng hàng đầu trên thế giới cần được ưu tiên bảo vệ.

Cụ thể, theo Danh lục Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thế giới (IUCN), Việt Nam có 7 loài linh trưởng rất nguy cấp, 9 loài nguy cấp, 7 loài sẽ nguy cấp. Tương ứng với 90% các loài linh trưởng của Việt Nam đang có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. 5 loài linh trưởng của Việt Nam đã lọt vào danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp hàng đầu trên thế giới gồm: voọc mũi hếch, voọc mông trắng, voọc Cát Bà, chà vá chân xám và khỉ đuôi dài Côn Đảo.

Hội thảo quốc tế Linh trưởng châu Á lần thứ 8

Theo ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp, để bảo tồn và phát triển bền vững các loài linh trưởng, trong hơn 50 năm qua, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và thiết lập một hệ thống rừng đặc dụng phòng hộ với diện tích trên 6 triệu ha. 

Bên cạnh đó, Chính phủ đang ngày càng tăng cường đầu tư, xây dựng và phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học, trong đó có các loài linh trưởng của Việt Nam và thế giới. Hiện đã có rất nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn, trung tâm cứu hộ được lập ra để cứu hộ, cũng như bảo vệ nghiêm ngặt sinh cảnh và môi trường sống của một số quần thể linh trưởng đặc biệt như voọc Cát Bà, voọc mông trắng…

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ trong lĩnh vực bảo tồn đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, thách thức và giải pháp, cũng như phát triển công tác bảo tồn các loài linh trưởng tại châu Á, đặc biệt ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ thú linh trưởng nguy cấp Vườn quốc gia Cúc Phương Tilo Nalder hy vọng, các bài tham luận, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo sẽ giúp chuyên gia và nhà quản lý hiểu rõ hơn về thực trạng các loài linh trưởng nguy cấp ở Việt Nam, đề xuất được giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy công tác quản lý, bảo tồn cho các loài linh trưởng ở châu Á và Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu được đi thực địa tại Trung tâm Cứu hộ linh trưởng nguy cấp tại Vườn quốc gia Cúc Phương và khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long; tham quan triển lãm ảnh về sự đa dạng linh trưởng tại Việt Nam và các hoạt động bên lề nhằm tăng cường kết nối, hợp tác; tăng tính hiệu quả và sự phát triển công tác bảo tồn linh trưởng châu Á cho các cá nhân và tổ chức tham dự hội thảo.

Minh Khang (T/H)