Nông nghiệp sạch

Thêm nguồn đầu tư cho phát triển bền vững hồ tiêu Việt Nam

Thứ sáu, 26/11/2021 | 12:43 GMT+7
Với lợi thế lớn về tài nguyên, khí hậu và tiềm năng xuất khẩu, hồ tiêu Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư cho phát triển bền vững từ các đối tác, trong đó có Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 25/11, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức hội thảo giới thiệu dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc Quốc gia IDH Việt Nam cho biết, dự án sẽ tập trung vào các doanh nghiệp hồ tiêu vừa và nhỏ, qua đó mang lại lợi ích cho nông hộ sản xuất nhỏ. Việt Nam là nhà sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu đen lớn nhất thế giới (chiếm 60% thương mại của thế giới), với sản lượng năm 2019 đạt 250.000 tấn, chiếm khoảng 45% lượng tiêu nhập khẩu vào EU nhưng đang phải đối mặt với những thách thức như giảm lợi thế cạnh tranh quốc tế về chất lượng và giá nên chỉ khoảng 40% sản lượng hồ tiêu đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Theo đó, dự án sẽ thúc đẩy sự tham gia tích cực của các bên liên quan trong ngành hồ tiêu, hướng đến việc giảm sử dụng hóa chất nông nghiệp, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu để ngành hồ tiêu phát triển bền vững. Từ đó, tăng thu nhập cho các hộ nông dân và góp phần cải thiện môi trường Việt Nam.

Đẩy mạnh sản xuất bền vững hồ tiêu Việt Nam

Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững cho ngành hồ tiêu Việt Nam, với mục tiêu tăng 15% thu nhập từ sản xuất hồ tiêu trong số 20% các hộ nông dân tham gia vào dự án; tăng 5% diện tích trồng hồ tiêu áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững; tăng 5% hồ tiêu được chứng nhận bởi những công ty tham gia vào dự án; tăng 15% sản lượng hồ tiêu đạt tiêu chuẩn mức dư lượng của thị trường EU.

Giám đốc Quốc gia IDH Việt Nam cũng chia sẻ về tổ chức quản lý thực hiện dự án. Cụ thể, IDH Việt Nam sẽ cùng với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Cục BVTV lồng ghép thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án đã phê duyệt để can thiệp và giải quyết các vấn đề nổi cộm trong phát triển hồ tiêu ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là các giải pháp nâng cao quản lý sử dụng hóa chất nông nghiệp có trách nhiệm trong sản xuất.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2021 - 2023, tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai. Tổng vốn viện trợ không hoàn lại của dự án là trên 1 triệu Euro.

Ông Matthieu Penot, Tùy viên Ủy ban châu Âu tại Việt Nam chia sẻ trong buổi làm việc: Dự án nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngành hàng hồ tiêu sang thị trường EU. Đây là dự án do EU tài trợ và sẽ tập trung vào định hướng chất lượng cho ngành hàng hồ tiêu Việt Nam, kiểm soát việc sử dụng thuốc BVTV trong toàn bộ chuỗi.

Theo ông Matthieu Penot, dự án sẽ chia sẻ những kiến thức về thực hành canh tác nông nghiệp tốt, đảm bảo truy suất nguồn gốc… đáp ứng yêu cầu của thị trường EU cũng như quảng bá những cơ hội vô cùng to lớn sau khi Việt Nam ký Hiệp định EVFTA, nhất là lợi thế phi thuế quan với các thị trường hàng hóa lớn trên thế giới.

Liên minh châu Âu mong muốn đầu tư vào ngành hàng hồ tiêu, thúc đẩy phát triển hơn nữa ngành hàng này ở Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác song phương.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV nhận định: Hiện nay, yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu ngày càng cao, trong đó có những thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ… Trong bối cảnh như vậy, dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” được khởi động là rất phù hợp với sự phát triển và yêu cầu chung của các thị trường.

Thanh Bảo (T/H)