Nông nghiệp sạch

Xuất khẩu sản phẩm thịt ngao đóng hộp sang châu Âu

Thứ hai, 22/11/2021 | 16:23 GMT+7
Ngày 22/11, 200.000 hộp thịt ngao đóng hộp của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Tây Ban Nha. Đây là container thịt ngao đóng hộp đầu tiên xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam là doanh nghiệp tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm ngao đóng hộp tại thị trường quốc tế và đã ký kết hợp tác thành công với đối tác Tây Ban Nha. Theo đó, sản phẩm xuất sang thị trường này phải đảm bảo được thực hiện bởi dây chuyền thiết bị tiên tiến, hoàn chỉnh từ khâu tiếp nhận ngao nguyên liệu, xử lý làm sạch cát, bùn, luộc ngao tách lấy thịt, rửa thịt ngao và đóng hộp, tiệt trùng, đóng gói.

Sau nhiều lần sản xuất thử và hoàn chỉnh quy trình sản xuất, các lô hàng mẫu thịt ngao đóng hộp lần lượt được khách hàng châu Âu kiểm tra. Đến nay, công ty có đơn hàng đầu tiên tổng cộng 2 triệu hộp cho năm 2022 (tương đương 2.000 tấn ngao nguyên liệu), container thịt ngao xuất khẩu hôm nay (22/11) nằm trong đơn hàng này, theo đó các container tiếp theo sẽ được tiếp tục sản xuất, xuất khẩu trong năm 2022.

Ngoài ra, công ty cũng đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để đưa thịt ngao đóng hộp vào các chuỗi đại siêu thị, các cửa hàng thực phẩm phẩm sạch trong nước.

Container thịt ngao đóng hộp đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Tây Ban Nha ngày 22/11

Thịt ngao đóng hộp được sản xuất từ các bãi nuôi ngao ở tỉnh Nam Định, theo một quy trình chế biến và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang nghiên cứu làm thêm những sản phẩm đóng hộp từ những loài ngao đang được nuôi ở miền Bắc, làm đa dạng hóa sản phẩm thủy sản đóng hộp cho xuất khẩu và trong nước.

Sắp tới, công ty sẽ hoàn thiện dây chuyền sản xuất, đồng thời tích cực tìm kiếm thị trường, khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thịt ngao đóng hộp này ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga…

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chia sẻ, xuất khẩu sản phẩm thịt ngao đóng hộp sang châu Âu cho thấy chúng ta đã kiểm soát tốt vùng nuôi, với vùng nguyên liệu đạt chứng nhận của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) và có quy trình sản xuất đảm bảo được yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, hợp đồng xuất khẩu này là kết quả của Hiệp định thương mại tự do EVFTA, từ đó tiếp tục mở rộng thị trường cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Việc làm chủ được công nghệ sản xuất này sẽ giúp cho ngành nuôi ngao không còn quá phụ thuộc vào thị trường tươi sống mà hoàn toàn có thể chủ động trong việc sản xuất nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu sản phẩm ngao.

Việc sản xuất và tìm kiếm được đơn hàng xuất khẩu thịt ngao được cho là đã góp phần thúc đẩy ngành nuôi ngao ở tỉnh Nam Định và các tỉnh ven biển miền Bắc, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ ngao, tăng doanh thu xuất khẩu của cả nước.

Thanh Tâm (T/H)