Sức khỏe

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy, 16/7/2022 | 00:01 GMT+7
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 205/TB-VPCP về kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp thứ 15 với các địa phương.

Theo thông báo, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5). Đáng chú ý, nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng BA.5 trong cộng đồng; trong khi việc tiêm vaccine chưa đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu thời gian tới, các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Tích cực kiểm soát dịch bệnh, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững

Cụ thể, thông báo nêu rõ một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới. Bao gồm: tiếp tục quán triệt và làm sâu sắc hơn các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ, với việc đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; người dân là chủ thể, là trung tâm, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân; phòng dịch từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, tham gia của nhân dân; tiêm vaccine là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4, chú trọng rà soát kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); công thức: 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới, tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác.

Đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị và nhân lực cho công tác phòng, chống dịch: tích cực tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; các Bộ, cơ quan liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, góp ý để sớm ban hành nghị quyết về vấn đề này; rút kinh nghiệm về việc cấp phép, gia hạn thuốc, cải cách hành chính trong lĩnh vực này, bảo đảm khoa học, hiệu quả, công khai minh bạch

Triển khai hiệu quả các chính sách xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm ổn định và phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội; các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện, xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu, chia sẻ và tích cực tham gia, ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là thông tin về tác dụng, hiệu quả của vaccine mũi 3, mũi 4, vai trò của ý thức người dân, cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các biến chủng mới...

Bảo An