Sức khỏe

Tim nhân tạo sẽ được bán ra thị trường trong quý II/2021

Thứ năm, 7/1/2021 | 16:07 GMT+7
Sản phẩm tim nhân tạo Aeson sắp ra mắt tới đây sẽ mở ra cơ hội mới cho những người bị suy tim giai đoạn cuối và không có phương pháp điều trị.

Ngày 6/1, Công ty Sản xuất tim nhân tạo Carmat (Pháp) cho biết sẽ bán sản phẩm của mình ra thị trường châu Âu vào quý II/2021, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.000 bệnh nhân mỗi năm.

Tim nhân tạo của Carmat có hình dáng bên ngoài giống như quả tim người. Tuy nặng gấp khoảng 3 lần quả tim người (quả tim người nặng 300g) nhưng tim Aeson không gây trở ngại cho người được ghép. Tim nhân tạo có 2 tâm thất và 4 van tim.

Tim nhân tạo Aeson được làm bằng một chất nhựa cứng rất chắc chắn. Bên trong các buồng tim, các van tim và các ống dẫn truyền máu được bao phủ bởi vật liệu sinh học tổng hợp đặc biệt. Vật liệu này có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tim và giúp tránh hiện tượng đào thải gây ra bởi hệ miễn dịch thường gặp trong nhiều cuộc ghép tạng.

Tim nhân tạo vận hành và hoạt động như tim người. Nó chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Tim có thêm một ngăn chứa chất lỏng có nhiệm vụ làm chuyển động quả tim.

Tim nhân tạo Aeson

Tim nhân tạo là kết quả của 27 năm dài nỗ lực của công ty Carmat. Bác sĩ phẫu thuật tim và nhà phát minh van tim Alain Carpentier đã đề xuất phát triển hệ thống tim nhân tạo vào năm 1993 với doanh nhân người Pháp Jean-Luc Lagardere. Ông Lagardere sau đó đã triển khai một số phòng thí nghiệm từ công ty tên lửa Matra của mình theo đề nghị của bác sĩ Carpentier. Hiện ông Lagardere là cổ đông lớn nhất của Carmat với 13% cổ phần, trong khi bác sĩ Carpentier sở hữu 5,3% cổ phần.

Theo Carmat, sản phẩm tim nhân tạo Aeson đã được cơ quan kiểm duyệt châu Âu thông qua vào tháng 12/2020. Sản phẩm này có thể hoạt động liên tục trong 5 năm. Tất cả các bộ phận đều ở trong quả tim, ngoại trừ bộ pin dùng cung cấp năng lượng ở bên ngoài cơ thể và được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Do vậy, người được ghép tim nhân tạo có thể đi đứng và sinh hoạt như bình thường.

Tim nhân tạo của Carmat được cho là có tiềm năng lớn, có thể tạo được doanh số 700 triệu Euro ở châu Âu vào năm 2030.

Thanh Bảo (t/h)