Sức khỏe

Vừng đen với rau ngải cứu, có ngay món bánh cực tốt cho hệ miễn dịch

Thứ bảy, 4/4/2020 | 02:36 GMT+7
Bánh ngải cứu nhân vừng đen có màu xanh bắt mắt, dẻo mềm, thơm mùi lá ngải cứu, rất tốt cho sức khỏe.

Ngải cứu thuôc họ Cúc Asteraceae, dân gian còn gọi với một số tên khác như ngải điệp, cây thuốc cao, cây thuộc cứu. Loại cây này được ví như phương thuốc tốt, có nhiều công dụng như giúp lưu thông máu lên não, trị mụn, cảm cúm, suy nhược cơ thể...

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Vừng đen kết hợp ngải cứu không chỉ tạo ra loại bánh thơm ngon mà còn giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Nguyên liệu để làm món bánh ngải cứu vừng đen bao gồm: 500gr lá ngải cứu, 350gr bột gạo nếp, 70gr bột mì, 1 muỗng cà phê baking soda, 1 bát mè đen, 1 bát đậu phộng chiên, 1 bát đường trắng, 30ml dầu ăn.

Cách thực hiện:

Cho mè đen vào chảo rang với nhiệt độ thấp

Sau đó cho mè đen trộn chung với 2 loại bột, đậu phộng giã nhỏ

Trộn mè đen, đậu phộng và đường với nhau, sau đó đổ 30ml dầu ăn vào khuấy đều

Ước lượng 1 nhúm bột khoảng 25gr rồi viên lại, bọc trong miếng màng bọc thực phẩm rồi để trong tủ lạnh một lúc

Lá ngải cứu rửa sạch, cho một ít baking soda vào nồi nước rồi luộc chín. Baking soda sẽ giúp lá ngải cứu có màu xanh bắt mắt hơn

Cho lá ngải cứu vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn

Cho bột nếp, bột mì vào một cái bát lớn, cho ngải cứu vào nhào

Không nên đổ hết ngải cứu vào một lúc, tùy vào tình trạng bột mà cho từ từ, nhào đến khi thấy dẻo mịn là được

Chia bột thành từng miếng cùng kích thước, lấy một phần bột ấn đều rồi đặt nhân mè đen vào giữa, viên lại, cho vào nồi hấp trong 10 phút là xong

Thành phẩm nhận được

Quỳnh Ngọc (T/H)