Sức khỏe

Đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng

Thứ năm, 4/4/2024 | 11:21 GMT+7
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lựa chọn chủ đề Ngày Sức khỏe thế giới (7/4) năm nay là “Sức khỏe của tôi, quyền của tôi”.

Trên khắp thế giới, quyền về sức khỏe của hàng triệu người đang ngày càng bị đe dọa. Bệnh tật và thiên tai thường là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật. Xung đột đang tàn phá cuộc sống, gây ra cái chết, đau đớn, đói khát và đau khổ về tâm lý.

Bên cạnh đó, việc đốt nhiên liệu hóa thạch cũng đồng thời gây ra khủng hoảng khí hậu, tước đi quyền được hít thở không khí trong lành của con người. Ước tính, với tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời hiện nay, cứ 5 giây lại cướp đi một sinh mạng.

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4)

Theo Hội đồng Kinh tế y tế của WHO, ít nhất 140 quốc gia công nhận sức khỏe là quyền con người trong hiến pháp tuy nhiên, các quốc gia vẫn chưa thông qua và đưa vào thực thi luật để đảm bảo người dân được quyền tiếp cận các dịch vụ y tế tương xứng. Điều này củng cố thực tế là ít nhất 4,5 tỷ người - hơn một nửa dân số thế giới không được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu vào năm 2021.

Để giải quyết những thách thức này, Ngày Sức khỏe thế giới năm 2024 có chủ đề “Sức khỏe của tôi, quyền của tôi” nhằm bảo vệ quyền của mọi người, ở mọi nơi được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng, cũng như nước uống an toàn, không khí sạch, dinh dưỡng tốt, nhà ở chất lượng, điều kiện môi trường và làm việc tốt, tự do, không có sự phân biệt đối xử.

Ngày Sức khỏe thế giới là một trong 8 chiến dịch lớn về y tế công cộng toàn cầu do WHO phát động. Đây là dịp kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hàng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu.

Ngọc Huyền (T/H)