Sức khỏe

Lợi ích của quả quất với sức khỏe

Thứ hai, 3/2/2025 | 08:00 GMT+7
Quả quất từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền, có tác dụng giúp giảm ho và loại bỏ đờm trong cổ họng. Quất cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và làm dịu cơn đau họng.

Theo đó, chúng ta có thể ăn múi quất hay dùng quất làm mứt, siro, ngâm rượu... Đặc biệt, theo Đông y, múi, vỏ và lá quất dùng làm thuốc chữa được các bệnh về gan, tiêu hóa, ho, huyết áp và cách bệnh về tim mạch...

Theo chuyên gia, có hai bộ phận của quả quất có thể dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh nhưng ít người biết, thường bỏ đi khi ăn. Đầu tiên là xơ quất có vị đắng, tính bình, nhiều vitamin P giúp phòng chữa cao huyết áp, rất có ích với người cao tuổi. Xơ quất cũng có tác dụng điều hòa khí, tan đờm, thông lạc, thông kinh, thường dùng trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu...

Thứ hai là hạt quất, còn gọi là quất hạch, vị đắng hơi cay, tính ôn, có công hiệu điều hòa khí, giảm đau, tan u cục, thường dùng chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn, đau lưng, viêm tuyến sữa, ung thư vú giai đoạn đầu... Ngoài ra, hạt quất kết hợp với hạt vải và một bài thuốc khác trị chứng vô sinh ở nam giới rất tốt.

Do đó, khi ăn chúng ta không nên bỏ xơ và hạt quất, hãy biết tận dụng, phơi khô, bảo quản kỹ để dùng khi cần.

Quả quất rất giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa

Dưới đây là một số lợi ích của quả quất với sức khỏe:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Quất rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin C còn có thể cải thiện các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đến tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Quất rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, quất cũng là loại trái cây họ cam quýt duy nhất có thể ăn cả vỏ vì loại quả này chứa lượng chất chống oxy hóa đậm đặc hơn ở phần cùi.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Một trong những lợi ích lớn nhất của quất là hàm lượng chất xơ ấn tượng. Với lượng chất xơ rất cao 6,5g trong mỗi khẩu phần, quất đứng đầu bảng xếp hạng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất.

Chất xơ giúp bổ sung lượng lớn vào phân giúp chúng ta đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón. Chất xơ cũng có thể hỗ trợ bảo vệ ngăn ngừa bệnh viêm ruột và loét đường ruột. Một số nghiên cứu còn cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ giảm cân

Quất có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn để giảm lượng thức ăn nạp vào, từ đó có tác dụng giảm cân.

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhờ chất chống oxy hóa

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa nên khi ăn trái cây họ cam quýt như quất góp phần làm giảm nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu ở Hàn Quốc, việc tiêu thụ thường xuyên trái cây họ cam quýt có thể làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn trái cây họ cam quýt cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, thực quản và dạ dày.

An Vinh (t/h)