Sức khỏe

Nhanh chóng lập phòng khám, tư vấn từ xa hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Thứ hai, 6/9/2021 | 17:13 GMT+7
Ngày 6/9, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về việc cho phép các bệnh viện lập phòng khám từ xa (Telehealth) để tư vấn và điều trị người bệnh Covid-19 (F0) tại nhà.

Theo Bộ Y tế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, số người nhập viện điều trị tăng cao, gây quá tải cho các bệnh viện, đồng thời số người bệnh F0 đang điều trị tại nhà rất lớn.

Do đó, để hỗ trợ giảm tải áp lực cho các bệnh viện, Bộ đề nghị các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh tại các địa phương đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp thành lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà qua sử dụng Telehealth trong điều trị Covid-19.

Cho phép bệnh viện tuyến tỉnh lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị người bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa)

Để triển khai hoạt động này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể về tổ chức nhân sự, trang thiết bị, cơ sở vật chất, quy chế hoạt động, rồi trình giám đốc bệnh viện phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, nhân sự tham gia tư vấn, điều trị đều phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc, có lịch phân công trực thường xuyên 24/24g tại phòng khám. 

Theo đó, các bác sĩ sử dụng những ứng dụng công nghệ thông tin hiện có như Zalo, Zoom, Viber, Messenger, ứng dụng Sổ quản lý sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử… để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh. Đồng thời, bệnh viện phải có số điện thoại được công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân tiện liên hệ khi cần trợ giúp.

Mặt khác, văn bản cũng nêu rõ, các bệnh viện được giao nhiệm vụ Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia và vùng cần khẩn trương thiết lập mạng lưới tư vấn, hội chẩn từ xa với các bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 theo phạm vi phụ trách bằng các phương tiện thông tin thuận lợi nhất để hướng dẫn phân loại tình trạng người bệnh, tư vấn cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị, chuyển viện phù hợp, kịp thời. 

Các bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 tuyến dưới cũng cần bố trí nhân lực, trang thiết bị công nghệ thông tin, đường truyền... và cử đầu mối liên hệ, kết nối ngay với các bệnh viện phụ trách vùng, quốc gia để được hướng dẫn, hội chẩn từ xa theo định kỳ và đột xuất.

Minh Khang