Sức khỏe

Những thực phẩm có công dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

Thứ năm, 10/10/2024 | 17:33 GMT+7
Bên cạnh yếu tố di truyền và tiền sử gia đình, việc tăng cường tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ rượu bia, thuốc lá có thể giúp ích trong quá trình chống lại ung thư vú.

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu phụ nữ nên ăn để góp phần ngăn ngừa ung thư vú.

Đậu nành

Ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen để phát triển và lan rộng. Do vậy, nhiều người lo lắng ăn thực phẩm chứa estrogen từ thực vật làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, từ đó kích thích ung thư vú phát triển. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào ở người cho thấy mối liên hệ giữa ăn đậu nành và bệnh ung thư vú. Ngược lại, các sản phẩm từ đậu nành như đậu edamame, đậu phụ, sữa đậu nành còn được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum, isoflavone trong đậu nành có liên quan đến việc giảm 26% nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên không nênlạm dụng quá nhiều đậu nành.

Ngoài ra, nên thận trọng khi mua các chất bổ sung isoflavone như thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa mầm đậu nành bởi chúng có hàm lượng isoflavone nhiều hơn so với đậu nành tự nhiên, có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe do cản trở việc hấp thu một số loại vitamin, khoáng chất thiết yếu như canxi, iốt, magie, sắt, kẽm... qua ruột.

Trà xanh

Những người yêu thích trà xanh có thể thu được nhiều lợi ích từ thức uống này. Theo các nghiên cứu, polyphenol trong trà xanh có công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú. Theo Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ), trong một nghiên cứu trên 472 phụ nữ ở các giai đoạn ung thư vú khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có sự lây lan ung thư ít nhất.

Theo một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrients, tác dụng bảo vệ cao nhất của trà xanh được tìm thấy trong việc ngăn ngừa tái phát ung thư vú.

Rau lá xanh

Việc bổ sung các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina... có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Điều này là do những loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể kiểm soát các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt, một số loại rau lá xanh còn có các chất chống oxy hóa carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin rất tốt cho người mắc ung thư vú. Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 7.000 phụ nữ cho thấy, những người có lượng carotenoid cao hơn có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

Vitamin D

Vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời hay thực phẩm bổ sung đều rất quan trọng đối với cơ thể để giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ về việc người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt có folate, vitamin C, carotenoid và chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn đủ lượng trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 10% những người không ăn.

Theo vnexpress.net