Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, macca, óc chó cung cấp nhiều vitamin E, chống oxy hóa tốt, protein thực vật và chất chống viêm. Các chất này có công dụng hạn chế nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.
Đặc biệt, thành phần chính của các loại hạt còn có axit béo, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho não bộ.
Anh đào
Quả anh đào rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ não khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời hỗ trợ giảm tác động của các tình trạng liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.
Ăn quả anh đào thường xuyên còn có công dụng cải thiện khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ.
Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như bỏng ngô, lúa mì nguyên cám cung cấp chất xơ và vitamin E. Bên cạnh công dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, các chất này còn góp phần cải thiện khả năng lưu thông máu, nhất là ở tim, não.
Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau quả như quả bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ mức cholesterol xấu. Hạn chế khả năng tích tụ mảng bám, tăng cường lưu lượng máu và kích hoạt các tế bào não giúp bạn tập trung hơn.
Chocolate
Chocolate đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh và chứa các chất kích thích tự nhiên như caffeine, có thể tăng cường sự tập trung. Người lớn có thể ăn hoặc uống chocolate thường xuyên nhưng không quá 10 - 30g mỗi ngày. Bạn nên chọn chocolate nguyên chất để cân đối lượng calo, chất béo và không làm tăng lượng đường trong máu.
Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa nhiều carotenoid, vitamin K và axit folic. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin B, giúp hỗ trợ chuyển hóa homocysteine (loại axit amin quan trọng trong hệ thống não), bảo vệ não và cải thiện sự tập trung.
Bạn có thể sử dụng các loại rau lá xanh như bông cải xanh, bắp cải, xà lách… trong chế độ ăn hàng ngày.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn protein tốt, giúp tăng cường hoạt động của trí não. Cá hồi cũng giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe não, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, đột quỵ và làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ ở người lớn tuổi. Do đó, sử dụng thực phẩm chứa omega-3 thường xuyên có thể hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bổ não, nhất là khi về già.
Việt quất

Quả việt quất có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là nhóm các hợp chất anthocyanin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Bổ sung việt quất vào thực đơn cũng là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa của não và phòng ngừa những bệnh thoái hóa thần kinh.
Nghệ
Nghệ có chứa curcumin – chất chống oxy hóa và chống viêm tốt, mang đến nhiều lợi ích cho bộ não. Cụ thể, curcumin trong nghệ rất tốt để cải thiện trí nhớ, cần thiết đối với những bệnh nhân mắc Alzheimer.
Nghệ cũng giúp cải thiện tình trạng trầm cảm vì nó có khả năng làm tăng những chất giúp cải thiện tâm trạng như serotonin và dopamine. Bên cạnh đó, nghệ còn có tác dụng như một loại hormone tăng trưởng giúp cho các tế bào não mới phát triển tốt.