Sức khỏe

Những loại thực phẩm có công dụng thải độc gan hiệu quả

Thứ tư, 4/9/2024 | 10:13 GMT+7
Thải độc gan (giải độc gan) là quá trình loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi gan. Để hỗ trợ gan làm việc hiệu quả, mọi người có thể lựa chọn những loại thực phẩm tự nhiên giúp bảo vệ và tăng cường chức năng thải độc của gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp phân hủy các chất dinh dưỡng, chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Gan còn đóng vai trò là hệ thống giải độc chính của cơ thể.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, yếu tố cần thiết của quá trình thải độc phải gồm bổ sung nhiều nước, chế độ dinh dưỡng với trái cây, rau quả phong phú, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm uống rượu.

Dưới đây là một số loại rau quả tự nhiên có công dụng hỗ trợ thải độc gan tự nhiên:

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích như chất chống oxy hóa, làm tăng mức độ enzyme thải độc, từ đó hỗ trợ chức năng gan.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, các loại rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ, giải độc gan hiệu quả.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu chất diệp lục. Loại chất này có khả năng liên kết với độc tố, vì vậy ăn rau xanh sẽ giúp giảm gánh nặng độc hại cho cơ thể, hỗ trợ gan hiệu quả trong quá trình thải độc.

Vì vậy, rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan tốt. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống. Ngoài ra còn có một số cách khác để thưởng thức các loại rau lá xanh, bao gồm hấp, luộc, trộn salad, xào với một ít dầu ô liu và tỏi.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu sắc tố tự nhiên betalain. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và hỗ trợ sửa chữa tế bào gan. Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng, nước ép củ cải đường có thể giúp tế bào gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn.

Quả óc chó

Không chỉ là nguồn cung cấp acid béo tuyệt vời mà quả óc chó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh rất hữu ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể làm giảm lượng chất béo tích tụ trong các mô của gan, hỗ trợ thải độc cho gan.

Quả có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi chứa một hợp chất hóa học có tên là D-limonene. Hợp chất này giúp hỗ trợ đảo ngược một số tổn thương ở gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra. Trái cây họ cam quýt cũng giàu các chất chống oxy hóa hữu ích và mạnh mẽ tốt cho gan là vitamin C, naringenin và naringin. Những chất này góp phần làm giảm viêm, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

Có thể tăng lượng D-limonene tiêu thụ bằng cách thêm trái cây họ cam quýt vào công thức nấu ăn như các món trộn salad với sốt cam chanh hoặc các món mặn như cá hồi sốt chanh vàng...

Măng tây

Măng tây là một trong những nguồn cung cấp glutathione chống oxy hóa đặc biệt cao. Glutathione có lợi trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ mạn tính. Do đó, măng tây là thực phẩm tự nhiên được khuyến cáo lựa chọn để hỗ trợ chức năng gan, tăng khả năng phân hủy độc tố trong gan.

Táo

Một số thử nghiệm trên động vật cho thấy, chất polyphenol (hợp chất chống oxy hóa) trong táo có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong các mô gan, bảo vệ bộ phận này hiệu quả.

Trong táo cũng có thể chứa acid malic, chất giúp mở các ống dẫn trong gan, cho phép chất độc hại trong gan được "xả" dễ dàng hơn.

Gia Bách (T/H)