Sức khỏe

Những thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe thận

Thứ năm, 12/9/2024 | 11:04 GMT+7
Mức creatinine cao ảnh hưởng xấu đến chức năng thận do đó có thể bổ sung một số thực phẩm tự nhiên vào chế độ ăn uống để giúp thận khỏe hơn.

Dưới đây là những loại rau, củ, quả làm giảm creatinine, tăng cường sức khỏe thận.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ cung cấp chất xơ và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp giảm bớt áp lực cho thận, cải thiện mức creatinine trong cơ thể.

Nồng độ creatinine tăng quá mức đồng nghĩa với sức khỏe của thận kém hoặc có nhiều biến chứng khác nhau với thận. Đặc biệt, nồng độ creatinine cao có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính. Do đó, ngay khi được chẩn đoán nồng độ creatinine cao, người bệnh cần bắt đầu điều trị cũng như thực hiện những thay đổi cần thiết về lối sống và chế độ ăn uống.

Súp lơ

Súp lơ luộc chín rất tốt cho sức khỏe vì chứa ít khoáng chất và hỗ trợ thận thực hiện chức năng loại bỏ chất thải hiệu quả. Súp lơ còn chứa nhiều chất xơ, giúp hạ thấp mức creatinine trong cơ thể.

Dưa chuột

Dưa chuột có thể giúp giảm mức creatinine trong cơ thể. Bạn có thể ăn một hoặc hai quả dưa chuột mỗi ngày. Dưa chuột có thể ăn kết hợp với salad hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Hành tây

Một củ hành tây trong bữa ăn hàng ngày có thể cung cấp chất chống oxy hóa giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm gánh nặng cho thận. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thận học Ấn Độ, hành tây có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng thận.

Tỏi

Tỏi có công dụng kiểm soát mức creatinine trong cơ thể. Thêm một đến hai tép tỏi vào bữa ăn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và duy trì mức huyết áp ổn định, giúp cải thiện sức khỏe của thận.

Ớt chuông đỏ

Thêm ớt chuông đỏ trong chế độ ăn có thể giúp kiểm soát, giảm mức creatinine. Một người lớn nên ăn ít nhất một quả ớt chuông đỏ mỗi ngày, dù là sống hay được nấu chín vì nó chứa nhiều vitamin và không gây quá tải cho thận.

Kim Bảo (T/H)