Sức khỏe

Sẽ test nhanh thực phẩm tại các chợ truyền thống ở TPHCM

Thứ tư, 25/11/2020 | 11:25 GMT+7
Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban Quản lý ATTP) đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-BQLATTP về sử dụng test nhanh trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố dịp cuối năm.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP kết hợp với UBND 24 quận huyện và các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM trong thời gian từ đây đến 31/12/2020, để kiểm tra chất lượng của các nhóm thực phẩm. Đặc biệt là nhóm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm được sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh thuộc kênh phân phối truyền thống như các chợ có kinh doanh thực phẩm, chợ tham gia dự án Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, hoạt động này nhằm tăng cường công tác giám sát an toàn, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý ATTP tiến hành lấy mẫu test nhanh thực phẩm tại một chợ trên địa bàn TPHCM

Một số bộ kit kiểm tra nhanh được sử dụng là: kit kiểm tra nhanh hàn the trên thịt, cá tươi và các sản phẩm chế biến từ giò chả, bánh cuốn; kit kiểm tra nhanh formol trên hải sản sống, thịt cá tươi, bánh phở, bún; kit kiểm tra nhanh phẩm màu bánh, kẹo, mứt và nước giải khát; kit kiểm tra nhanh methanol trên rượu trắng và rượu không sử dụng các chất phụ gia có nồng độ.

Các mẫu sản phẩm được lấy xét nghiệm nhanh sẽ ghi đầy đủ thông tin về tên mẫu, ngày sản xuất, quy cách đóng gói, hạn sử dụng, lô sản phẩm, địa điểm lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối/nhập khẩu (nếu có).

Trong trường hợp mẫu có kết quả kiểm tra nhanh không đạt thì sẽ thông báo cho Ban Quản lý tại các chợ và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm để chấn chỉnh khắc phục kịp thời, sau đó tiếp tục thực hiện lấy mẫu tại cơ sở sản xuất gửi phòng kiểm nghiệm (khi cần thiết) đồng thời thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực để truy xuất nguồn gốc xử lý (nếu có vi phạm).

Ban Quản lý ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố xử lý nghiêm, đồng thời công khai thông tin các cơ sở vi phạm về việc không thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, sẽ thông báo bằng văn bản kết quả giám sát đến cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành được phân công quản lý an toàn thực phẩm tại công đoạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm có mẫu kiểm tra, giám sát không đạt để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Gia Linh